Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ triển khai chiến hạm mang F-35 đến Nhật Bản

Hải quân Mỹ đã triển khai tàu đổ bộ tấn công USS Wasp có khả năng mang tiêm kích tàng hình F-35B đến hoạt động tại Hạm đội 7 phụ trách khu vực Thái Bình Dương ở Nhật Bản.

Hải quân Mỹ đã mở rộng năng lực tấn công tàng hình tại Thái Bình Dương với việc đưa tàu đổ bộ tấn công USS Wasp đến nhận nhiệm vụ tại Hạm đội 7. CNN cho biết USS Wasp đã đến căn cứ Hạm đội 7 tại Nhật Bản vào ngày 6/1.

Wasp là tàu sân bay nhỏ có lượng choán nước 40.000 tấn, dài 257 m. Tàu được xây dựng vào những năm 1980 và đã được nâng cấp để triển khai hoạt động tiêm kích tàng hình F-35B. Các máy bay chiến đấu tàng hình là một lợi thế lớn cho Mỹ trong bất kỳ tình huống liên quan đến Triều Tiên. Radar của Bình Nhưỡng không thể phát hiện được máy bay này.

Trước đó, F-35B của Thủy quân lục chiến đã triển khai hoạt động tại căn cứ Iwakuni, Nhật Bản. F-35B đã tham gia cuộc tập trận lớn trên bán đảo Triều Tiên vào năm ngoái. Việc triển khai hoạt động F-35B trên tàu đổ bộ Wasp đem lại chiều hướng mới.

Carl Schuster, cựu chỉ huy Trung tâm Thông tin Tình báo Liên hợp, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương nói: “Nó (Wasp) làm tăng thêm các tùy chọn cho các tính toán về Triều Tiên. Vì các tàu chiến Mỹ đóng vai trò lãnh thổ quốc gia theo luật pháp quốc tế, việc này giống như triển khai F-35B trên mảnh đất di động của Mỹ”.

My tang suc manh o Thai Binh Duong anh 1
Tiêm kích tàng hình F-35B hạ cánh trên tàu đổ bộ tấn công Wasp. Ảnh: CNN.

Vị cựu chỉ huy cho biết thêm khác với căn cứ của Mỹ ở nước ngoài, Hải quân Mỹ có thể phóng máy bay từ tàu sân bay mà không cần phải thông báo, không phụ thuộc vào sự cho phép của nước khác.

Andrew Smith, cựu thuyền trưởng tàu Wasp, nói: “Động thái này đảm bảo rằng các nền tảng tấn công tân tiến nhất được triển khai về phía trước”. Mặc dù tàu đổ bộ tấn công có kích thước bằng một nửa so với tàu sân bay USS Ronald Reagan đang ở Nhật. Tuy nhiên, việc triển khai Wasp tạo cảm giác Mỹ đang có một tàu sân bay thứ 2 trong khu vực.

Tuy vậy, tàu đổ bộ tấn công có những hạn chế nhất định so với tàu sân bay. Nó không có máy phóng để khởi động máy bay hạng nặng. Các tiêm kích F-35B triển khai hoạt động trên Wasp sẽ cất hạ cánh theo chiều thẳng đứng. Điều đó có nghĩa là nó không thể mang theo tối đa nhiên liệu và vũ khí.

“Quy tắc chung trong cất hạ cánh thẳng đứng là phải giảm 50% nhiên liệu và vũ khí”, ông Schuster nói. Bên cạnh đó, tàu đổ bộ mang theo ít máy bay hơn và không thể triển khai máy bay cảnh báo sớm. Với những hạn chế này, Wasp sẽ hoạt động cùng với một tàu sân bay lớp Nimitz trong các tình huống khẩn cấp.

Sự xuất hiện của Wasp ở Thái Bình Dương trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên đang tìm cách giảm nhiệt căng thẳng trên bán đảo. Bình Nhưỡng và Seoul sẽ tiến hành đàm phán về sự tham gia của Triều Tiên vào Thế vận hội Mùa Đông diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 9-24/1.

Cuộc đàm phán liên Triều được tổ chức không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng nút hạt nhân của ông “to và mạnh hơn” so với nút của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Wasp sẽ đóng quân tại căn cứ Sasebo, Nhật Bản thay thế cho tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard. Tàu này chưa được nâng cấp để sử dụng F-35B.

Hàn Quốc sẽ có nhiều F-35 nhất châu Á Seoul sẽ mua thêm 20 tiêm kích F-35 để nâng tổng số phi đội tàng hình lên 60 chiếc, đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia có nhiều chiến đấu cơ thế hệ 5 nhất châu Á.

Nhật Bản nâng cấp tàu chiến để trang bị thêm tiêm kích tàng hình F-35

Nhật Bản đang xem xét khả năng nâng cấp tàu sân bay trực thăng lớp Izumo để trang bị tiêm kích tàng hình F-35 trong bối cảnh Hải quân Trung Quốc ngày càng phát triển mạnh.

TQ triển khai mạng lưới theo dõi tàu ngầm, thách thức Mỹ

Bắc Kinh xây dựng mạng lưới giám sát dưới nước giúp cải thiện việc phát hiện, tấn công tàu ngầm đối phương và bảo vệ lợi ích kinh tế dọc theo con đường tơ lụa trên biển.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm