Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ treo thưởng để bắt kẻ phá đài tưởng niệm chiến tranh VN

Hội đồng thành phố Los Angeles phê duyệt khoản tiền thưởng 10.000 USD cho người cung cấp thông tin giúp cảnh sát bắt giữ kẻ phá hoại đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam.

Trung tâm tin tức thành phố ngày 7/6 cho biết đây là số tiền thưởng thêm, ngoài khoản 20.000 USD được đưa ra trước đó. 

Theo AP, hình vẽ lớn được phát hiện hồi tháng trước, bao phủ một phần lớn đài tưởng niệm trên đại lộ Pacific, ở khu vực Venice. Cảnh sát cho biết sự việc xảy ra ngày 25/5.

ke pha hoai dai tuong niem Chien tranh Viet Nam anh 1
Hình vẽ trên Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam ở Los Angeles. Ảnh: KCBS-TV

Trong thông báo về số tiền thưởng ban đầu vào tuần trước, Giám sát viên Mike Antonovich đã gọi hình vẽ này là "hành động thiếu tôn trọng đáng ghê tởm".

Hoạt động điều tra kẻ phá hoại vẫn đang diễn ra. Trong khi đó, việc loại bỏ những hình ảnh xấu xí được cho là không hề đơn giản, khi đài tưởng niệm đã có tuổi thọ lâu năm và không có lớp phủ ngăn hình vẽ graffiti. Bỏ đi lớp sơn cũng có thể phá huỷ chính bức tường này. 

Ðài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam ở Los Angeles là một bức tường dài, đề tên gần 2.300 binh sĩ Mỹ mất tích trong khi làm nhiệm vụ ở Đông Nam Á.

Bức tường được nghệ sĩ Peter Stewart thực hiện từ đầu những năm 1990 và mang thông điệp "You are not forgotten" (Các bạn không bị lãng quên) do một cựu chiến binh người Việt vẽ lên.

Chiến tranh Việt Nam sau khi Mỹ can dự

Lính Mỹ chịu rất nhiều tổn thất sau khi tham chiến ở Việt Nam trong khi dư luận Mỹ kịch liệt phản đối cuộc chiến cách họ nửa vòng trái đất.


Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới