Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD để tiêu diệt tân thủ lĩnh tối cao IS

Trước khi trở thành thủ lĩnh tối cao của IS, al-Mawli đã được định giá 5 triệu USD trên bảng treo thưởng của Mỹ. Giờ đây, số tiền đó đã tăng lên gấp đôi.

Hôm 24/6, Mỹ đã tăng gấp đôi tiền thưởng, lên đến 10 triệu USD, cho việc bắt giữ thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố.

Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD cho ai bắt được Amir Mohammed Abdul Rahman al-Mawli trước khi tên này được xác định là người kế vị của Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của IS bị lính đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trong một cuộc đột kích tháng 10/2019 ở Syria.

tang gap doi tien thuong cho nguoi bat duoc thu linh IS anh 1

Amir Mohammed Abdul Rahman al-Mawli, thủ lĩnh mới của IS.

Sinh năm 1976, al-Mawli là một học giả về luật Hồi giáo. Tên này từng ban hành các sắc lệnh để biện minh cho cuộc đàn áp đối với dân tộc thiểu số Yazidi, một chiến dịch mà Liên Hợp Quốc mô tả như một cuộc diệt chủng.

Các chiến binh thánh chiến đã giết hàng nghìn người Yazidis, những người theo một tôn giáo cổ xưa. IS còn bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái, và bắt họ làm nô lệ khi chúng hoành hành khắp Trung Đông.

Al-Mawli sinh ra tại thành phố Mosul của Iraq trong một gia đình Turkmen. Gốc gác này khiến tân thủ lĩnh IS là một trong số ít những người không phải dân Arab gia nhập hàng ngũ lãnh đạo của tổ chức khủng bố tàn độc - vốn có phần đông thành viên đến từ Iraq và Syria và thậm chí thu hút cả các phần tử từ phương Tây.

Các hang ổ của IS đã bị phá hủy nhưng chúng vẫn truyền cảm hứng cho các cuộc tấn công khủng khiếp trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Afghanistan và Tây Phi.

Lầu Năm Góc công bố video đặc nhiệm đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS Lầu Năm Góc công bố trên Twitter cảnh quay từ máy bay không người lái ghi lại cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi ở phía tây bắc Syria hôm 26/10.

11 quân nhân Philippines thiệt mạng khi săn lùng thủ lĩnh IS

Quân đội Philippines chạm trán với 40 phiến quân vũ trang hạng nặng khi đang truy tìm thủ lĩnh địa phương của nhóm khủng bố IS. Vụ việc khiến 11 binh sĩ thiệt mạng.

Trải lòng của cô gái từ gia đình có 5 chị em bị ép làm nô lệ tình dục

Chính quyền Iraq đã xét xử hàng nghìn thành viên IS, nhưng vừa qua lần đầu tiên một thành viên nhóm này bị kết án tử hình vì những tội ác gây ra với phụ nữ thuộc cộng đồng Yazidi.

Việt Linh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Trung Đông Afghanistan Thế giới