Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ trấn an Trung Quốc về chuyến thăm của lãnh đạo Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định vẫn tiếp tục tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc" sau khi lãnh đạo Đài Loan đầu tuần này có bài diễn văn chính thức trên đất Mỹ, chọc giận Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 14/8 khẳng định những phát biểu gây tranh cãi vừa qua của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại thành phố Los Angeles không đại diện cho chính sách của Mỹ.

Bà Nauert nhấn mạnh chính phủ Tổng thống Donald Trunmp vẫn tôn trọng nền tảng ngoại giao "Một Trung Quốc" và không chính thức công nhận Đài Loan độc lập, theo Japan Times.

Ngày 13/8, bà Thái Anh Văn dự một sự kiện tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan trong thời gian lưu lại Los Angeles chờ quá cảnh sang Paraguay và Belize. Trong bài phát biểu tại đây, bà khẳng định "quyền tự do và tương lai" của Đài Loan là không thể mặc cả.

chinh sach mot trung quoc anh 1
Bà Thái Anh Văn quá cảnh tại Mỹ trong vòng 2 ngày trước khi tiếp tục chuyến thăm các nước Paraguay và Belize. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn của bà Thái khiến Bắc Kinh nổi giận, gửi công hàm phản đối cho Washington. Đây là lần đầu tiên trong 15 năm qua một lãnh đạo Đài Loan có bài diễn văn chính thức trên đất Mỹ.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định lập trường của nước này đối với vấn đề Đài Loan không hề thay đổi.

"Mỹ đôi khi hỗ trợ các chuyến làm việc của đại diện chính quyền Đài Loan bằng cách cho quá cảnh, chủ yếu nhằm đảm bảo sự an toàn của họ. Hoạt động này vẫn tuân thủ đúng chính sách Một Trung Quốc", bà Nauert cho biết.

Tranh cãi về chuyến thăm không chính thức của bà Thái tại Los Angeles bùng lên giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa tìm ra lối thoát. Bên cạnh đó, Washington đang ngày một quan ngại trước những hoạt động răn đe và khiêu khích quân sự của Bắc Kinh trên eo biển Đài Loan.

chinh sach mot trung quoc anh 2
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. Ảnh: AP.

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) thời gian qua tổ chức nhiều cuộc tập trận bắn đạn thật với kịch bản đổ bộ vào Đài Loan. PLA vào tuần rồi đã điều động tàu chiến từ 3 chiến khu phối hợp diễn tập phòng không và phòng thủ tên lửa trên biển Hoa Đông. 

Tuyên bố trước quốc hội vào tháng 3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công khai thừa nhận muốn thúc đẩy "sự trở về trong hòa bình" của Đài Loan, nhưng đồng thời đe dọa hòn đảo này sẽ đối mặt với "đòn trừng phạt lịch sử" nếu có ý định tuyên bố độc lập.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.

Trung Quốc cũng nỗ lực giảm số nước công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập. Với việc Burkina Faso và Cộng hòa Dominica tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ đầu năm, hiện có 18 nước giữ quan hệ chính thức với Đài Loan.

Trung Quốc phô diễn sức mạnh không quân ngoài khơi Đài Loan Các trực thăng tấn công, cường kích H-6K, tiêm kích Su-30 và J-11 của Trung Quốc khai hỏa, phô diễn sức mạnh trong cuộc tập trận ngoài khơi Đài Loan hôm 18/4.

Ông Tập đe dọa 'trừng phạt' Đài Loan, cảnh báo chiến trận đẫm máu

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/3 đe dọa Đài Loan sẽ đối mặt với "đòn trừng phạt lịch sử" nếu có ý định tuyên bố độc lập.

Lãnh đạo Đài Loan lên đường thăm Mỹ, thách thức Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lên đường thăm Mỹ và các quốc gia còn giữ quan hệ ngoại giao nhằm thắt chặt quan hệ và kêu gọi sự ủng hộ trước cuộc bầu cử vào tháng 11.Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Mỹ Thế giới