Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ tố phòng không Nga bắn hạ máy bay không người lái

Máy bay không người lái Mỹ được báo cáo mất tích hồi tháng 11 được cho là bị lực lượng phòng không Nga bắn hạ. Quân đội Mỹ đang yêu cầu trả lại xác máy bay.

Tướng quân đội Mỹ Stephen Townsend, người đứng đầu Bộ tư lệnh của Mỹ tại châu Phi (AFRICOM) hôm 7/12 cho biết ông tin rằng những người điều khiển hệ thống phòng không đã “không biết vật thể họ đã bắn hạ là một máy bay điều khiển từ xa của Mỹ”.

Tuy nhiên, ông Townsend không tin vào giải thích của lực lượng phòng không Nga cho việc không trả lại xác máy bay là bởi họ “không biết nó ở đâu”.

My to phong khong Nga ban ha may bay khong nguoi l anh 1
Một máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk của Không quân Mỹ, đang chờ trên đường băng của căn cứ Không quân Edwards vào ngày 19/12/2016 tại California, Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ.

Đại tá Không quân Christopher Karns - người phát ngôn AFRICOM tiết lộ rằng các lính đánh thuê Nga hoặc Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của chỉ huy Khalifa Haftar vận hành hệ thống phòng không vào thời điểm máy bay trên bị thất lạc, và bắn hạ vì nhầm là máy bay của lực lượng đối nghịch.

LNA được cho là đang muốn chiếm lại thủ đô Tripoli, vốn đang được quản lý bởi lực lượng Chính phủ Hiệp định quốc gia (GNA) được thế giới công nhận.

Trong khi đó, chính quyền Nga phủ nhận sử dụng lính đánh thuê ở nước ngoài và rằng bất cứ công dân Nga nào đang chiến đấu ở nước ngoài đều là lính tình nguyện. LNA cũng phủ sự hỗ trợ quân sự từ nước ngoài.

Theo nhiều quan chức tại Tripoli, tướng Khalifa Haftar của lực lượng LNA nhận hỗ trợ từ UAE và Ai Cập.

My to phong khong Nga ban ha may bay khong nguoi l anh 2
Lính ngoại quốc tại Libya. Ảnh: Getty Images

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper từ chống bình luận nhưng cho rằng Nga đang “can thiệp cán cân” trong chiến tranh dân sự tại Libya và muốn tạo ra lợi thế cho Moscow.

Trong khi đó, ông Mohammed Ali Abdallah, chuyên gia tư vấn các vấn đề Mỹ bình luận trên Reuters, cho rằng lực lượng GNA của Libya nhận định chỉ người Nga có đủ khả năng bắn hạ và biết rõ mình đang vận hành khi vụ bắn hạ xảy ra.

UAV Trung Quốc săn máy bay không người lái TNK trên bầu trời Libya

Các máy bay không người lái do Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đang chiến đấu quyết liệt với nhau trên bầu trời Libya, trong cuộc chiến giữa các phe phái.

NATO chia rẽ hơn bao giờ hết, nhưng một nước đang kéo họ lại gần nhau

Các hội nghị của NATO trước đây đều bị chi phối bởi mối đe dọa từ Nga, đối thủ lâu năm của liên minh, song năm nay lần đầu tiên Trung Quốc được đưa vào chương trình nghị sự.

An Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Ai Cập Mỹ Trung Đông Thế giới