Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ tố Nga vi phạm lệnh cấm vận, cho công nhân Triều Tiên nhập cảnh

Một số báo cáo vừa công bố cho thấy Nga cấp phép lao động mới cho nhiều công nhân Triều Tiên. Moscow bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng báo cáo này dựa vào số liệu cũ.

Reuters dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley khẳng định nhiều báo cáo đáng tin cậy cho thấy Nga đang tạo cơ hội việc làm người lao động Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Trước đó, Wall Street Journal đưa tin Moscow đã cho phép 10.000 công nhân Triều Tiên nhập cảnh từ tháng 9/2017 và cấp phép lao động cho họ. Tờ báo dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết động thái trên nhiều khả năng vi phạm cấm vận của cộng đồng quốc tế đặt ra với Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa.

My cao buoc Nga vi pham trung phat Trieu Tien anh 1
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cáo buộc Nga vi phạm lệnh cấm vận của cộng đồng quốc tế. Ảnh: AP.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng vừa áp đặt lệnh trừng phạt với một ngân hàng ở Nga. Reuters dẫn thông báo từ Bộ Ngân khố Mỹ cho rằng Ngân hàng Thương mại Agrosoyuz có trụ sở tại Moscow đã giao dịch với Han Jang Su, trưởng đại diện tại Moscow của Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên (FTB). Đây là người có tên trong "danh sách đen" của Washington.

Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora bác bỏ việc Moscow cho phép thêm công nhân nhập cảnh từ Triều Tiên. Ông Matsegora cho rằng các báo cáo của Mỹ dựa trên số liệu cũ, số người này là số người đã làm việc tại Nga từ trước đó.

Hãng tin Interfax dẫn lời đại sứ cho biết số công nhân này được phép ở lại Nga đến ngày 29/11/2019 theo hợp đồng họ đã ký kết với chủ sử dụng lao động. Ông Matsegora đồng thời khẳng định chính quyền chỉ cấp phép cho 3.500 công nhân Triều Tiên có ký hợp đồng lao động tại Nga trước thời hạn nêu trên.

Mặt khác, Wall Street Journal dẫn nhiều tài liệu từ Bộ Lao động Nga cho thấy ít nhất 700 giấy phép lao động mới đã được cấp cho công nhân Triều Tiên tại Nga trong năm nay. 

"Theo ước tính, lực lượng lao động người Triều Tiên tại Nga gửi trung bình 150-300 triệu USD về Bình Nhưỡng hàng năm", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. "Moscow cần triển khai hoàn toàn lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc ngay lập tức".

My cao buoc Nga vi pham trung phat Trieu Tien anh 2
Công nhân Triều Tiên về nhà sau giờ tan sở. Ảnh: AFP.

Các báo cáo về lượng người lao động Triều Tiên tại Nga được công bố cùng ngày Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Singapore dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Tại đây, ông Pompeo thừa nhận tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên không nhất quán với cam kết được đưa ra bởi nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hôm 12/6, ông Kim Jong Un khẳng định sẽ hợp tác với Mỹ, hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng không đưa ra chi tiết cụ thể về việc thực hiện kế hoạch trên như thế nào. Trong khi đó, giới quan sát nhận xét Triều Tiên có thể sẽ không bao giờ từ bỏ kho vũ khí hạt nhân mà quốc gia này đã xây dựng trong nhiều năm.

90s: Bán đảo Triều Tiên trước bước chuyển lịch sử hướng tới hòa bình Những tín hiệu tích cực về khả năng giải giáp hạt nhân, chấm dứt hoàn toàn tình trạng chiến tranh liên tục xuất hiện trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn - Triều và Mỹ - Triều.

Trump nhận thư mới của Kim Jong Un, để ngỏ khả năng gặp lần hai

Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Trump đã nhận được lá thư mới từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhưng không tiết lộ nội dung chi tiết mà ông Kim gửi tới.

TT Trump cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên vì trao trả hài cốt lính Mỹ

55 bộ hài cốt được cho là thuộc về các binh lính Mỹ mất tích tại Triều Tiên đã được đưa đến các trung tâm giám định của quân đội Mỹ tại Hawaii để xác định danh tính.Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới