Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ tố Nga vi phạm hiệp ước vũ khí hạt nhân

Moscow gần đây đã triển khai một tên lửa hành trình bất chấp sự phản đối của giới chức Mỹ, trong khi các phi cơ Nga liên tục áp sát một tàu khu trục Mỹ trên Biển Đen.

New York Times cho biết Nga vừa đã bí mật triển khai tên lửa hành trình phóng từ mặt đất SSC-8 mà Moscow bí mật phát triển và thử nghiệm trong nhiều năm. Các quan chức Mỹ đã phản đối hành động này của Nga vì cho rằng nó vi phạm Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm ngắn và trung (INF) năm 1987. Hiệp ước là một trong những yếu tố giúp Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa bình luận về thông tin này.

Nga trien khai ten lua anh 1
Một hệ thống tên lửa chiến thuật của Nga. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ rõ sự vi phạm hiệp ước của Nga. “Nga đã vi phạm các nghĩa vụ trong INF vốn quy định về không sở hữu, sản xuất hay thử nghiệm những tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có khả năng hoạt động trong phạm vi 500 đến 5.000 km”, Mark Toner, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, nói.

Ông Toner cho biết Washington đã tỏ rõ sự lo ngại trước vi phạm của Nga, “cũng như với những rủi ro mà nó gây ra với an ninh châu Âu và châu Á. "Chúng tôi yêu cầu Nga tuân thủ đầy đủ hiệp ước”, Toner nhấn mạnh.

Trong diễn biến liên quan, một quan chức Mỹ ngày 14/2 tiết lộ với Reuters rằng tàu khu trục Porter của nước này từng bị hàng loạt phi cơ Nga áp sát hồi cuối tuần qua ở Biển Đen.

Đại uý Danny Hernandez, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy lực lượng Mỹ ở châu Âu, nói các máy bay Nga liên quan đến vụ việc là Su-24 và IL-38. “Tàu Porter đã liên lạc nhưng không nhận được phản hồi. Những vụ việc này rất đáng lo ngại vì nó có thể dẫn đến tai nạn hoặc tính toán sai lầm”, Hernandez nói.

Nga trien khai ten lua anh 2
Tàu khu trục USS Porter của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov phủ nhận sự việc này. “Không hề có sự cố nào như vậy liên quan đến các máy bay Nga trong Biển Đen, nơi tàu USS Porter đang hoạt động, trong ngày 10/2”, Konashenkov nói.

Đến ngày 14/2, Hải quân Mỹ phát hiện một tàu gián điệp Nga đang hoạt động ngoài khơi bang Delaware. Khi đó con tàu đang trong vùng biển quốc tế và được đánh giá là "không phải rắc rối lớn”.

Washington không đưa ra mối liên hệ nào về ba vụ việc trên. Trong khi đó, New York Times cho rằng đây là hàng loạt hành động khiêu khích nhằm thử mức độ phản ứng của chính quyền Trump. Tân tổng thống Mỹ từ khi tranh cử đã luôn kêu gọi cải thiện mối quan hệ với Nga.

Tàu do thám Nga tuần tra dọc bờ biển Mỹ

Lần đầu tiên kể từ khi khi ông Trump trở thành tổng thống, Hải quân Mỹ phát hiện một tàu gián điệp Nga đang tuần tra dọc bờ biển phía đông nước này hôm 14/2.

Cố vấn an ninh của Trump từ chức sau bê bối với Nga

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn vừa từ chức sau những cáo buộc về mối quan hệ của ông với Nga từ trước khi chính thức nhậm chức.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới