Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mỹ tố cáo Trung Quốc phát triển vũ khí 'thao túng não bộ'

Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc và một số tổ chức khác đã bị Mỹ liệt vào danh sách đen với cáo buộc phát triển vũ khí có khả năng "thao túng não bộ".

Mỹ đã liệt Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc và 11 viện nghiên cứu công nghệ sinh học có liên quan khác vào danh sách đen cấm xuất khẩu. Lý do là họ đã hỗ trợ quân đội Trung Quốc phát triển vũ khí có khả năng "thao túng não bộ", Financial Times đưa tin.

Hôm 16/12, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa những viện nghiên cứu kể trên vào "danh sách những thực thể" mà các công ty Mỹ không thể xuất khẩu công nghệ có nguồn gốc tại Mỹ.

Một quan chức cấp cao khác của Mỹ nói rằng Trung Quốc đang ứng dụng các công nghệ sinh học nổi lên gần đây vào lĩnh vực quân sự, chẳng hạn "chỉnh sửa gene, tăng cường năng lực của con người, giao diện não - máy tính".

Giám đốc Trung tâm An ninh và Phản gián Quốc gia Mỹ (NCSC) Michael Orlando gần đây cho biết rằng Mỹ đang cảnh báo các doanh nghiệp về âm mưu của Trung Quốc nhằm chiếm đoạt công nghệ của Mỹ trong năm lĩnh vực chủ chốt, trong đó có công nghệ sinh học.

Trung Quoc bi to phat trien vu khi thao tung nao bo anh 1

Cờ của Trung Quốc và Mỹ treo bên ngoài một công ty ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 16/11/2021. Ảnh: Reuters

Cũng trong hôm 16/12, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt DJI, nhà sản xuất máy bay không người lái thương mại lớn nhất thế giới, và 7 doanh nghiệp khác vào danh sách đen "các công ty thuộc tổ hợp công nghiệp - quân sự của Trung Quốc". Các nhà đầu tư Mỹ không được phép đầu tư vào bất kỳ doanh nghiệp Trung Quốc nào có tên trong danh sách của Bộ Tài chính.

Trong một diễn biến khác, Mỹ đã tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022 để bày tỏ thái độ trước các cáo buộc chính quyền Trung Quốc vi phạm nhân quyền.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington mô tả cáo buộc của Mỹ là "vô căn cứ".

"Trung Quốc luôn phản đối hành động lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia của Mỹ và đàn áp vô cớ các công ty và viện nghiên cứu của Trung Quốc", người phát ngôn của Đại sứ quán cho biết.

Nguyễn Thanh Hải

Bạn có thể quan tâm