Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ tìm cách đưa đơn vị chống hạm đến Nhật đối phó Trung Quốc

Mỹ đang đàm phán với Nhật Bản để triển khai tên lửa chống hạm và phòng không cơ động ở Okinawa nhằm đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc.

Chỉ huy thủy quân lục chiến Mỹ cho biết quá trình đàm phán giữa Washington và Tokyo về việc tăng cường sức mạnh phòng thủ ở Nhật Bản đang diễn ra. Theo đó, thủy quân lục chiến Mỹ sẽ triển khai các đơn vị cơ động được trang bị tên lửa chống hạm, phòng không ở đảo Okinawa, Japan Times cho biết.

Đơn vị này sẽ hợp tác chặt chẽ với Bộ chỉ huy Thái Bình Dương cũng như lực lượng phòng vệ Nhật Bản để đối phó với kẻ thù tiềm năng.

Trong tháng 3, tướng David Berger, Tư lệnh thủy quân lục chiến Mỹ, đã công bố kế hoạch mang tên Force 2030, một kế hoạch giảm số lượng máy bay, pháo binh, xe tăng để tạo ra đơn vị mang tên trung đoàn thủy quân lục chiến cơ động.

My tang cuong phong thu o Nhat Ban anh 1

Một lính thủy quân lục chiến Mỹ trong cuộc tập trận ở Nhật Bản. Ảnh: Kyodo.

Đơn vị này được trang bị tên lửa chống hạm, máy bay không người lái có thể chống lại sự kiểm soát của kẻ thù ở các khu vực tranh chấp bằng cách đe dọa máy bay và tàu chiến của họ,

Quần đảo Okinawa của Nhật Bản là một phần trong những gì mà các nhà hoạch định quân sự gọi là chuỗi đảo thứ nhất, kéo dài từ Nhật Bản đến Philippines và Indonesia, trong khi quân đội Trung Quốc đang tìm cách vượt tầm ảnh hưởng ra rộng hơn chuỗi đảo này.

Tướng Berger cho biết thủy quân lục chiến Mỹ sẽ triển khai đơn vị đầu tiên ở Okinawa vào năm 2027.

Trung đoàn thứ 2 sẽ triển khai ở đảo Guam và trung đoàn thứ 3 ở Hawaii. Tuy nhiên, tướng Berger cho biết việc tạo ra đơn vị thủy quân lục chiến mới sẽ không làm tăng quân số quân đội Mỹ ở Nhật Bản mà chỉ là sự cải tạo từ các đơn vị hiện có.

Phi đội chiến đấu hộ tống tàu 3 nước Mỹ, Nhật, Australia tập trận

Hải quân Mỹ, Nhật và Australia đã tập trận trên Biển Philippines nhằm thể hiện sức mạnh của liên minh, tăng cường cam kết đảm bảo an ninh và tự do hàng hải trong khu vực.

Sau căng thẳng với TQ, Mỹ - Ấn tập trận tại eo biển Malacca

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ cùng Hải quân Ấn Độ tập trận trên eo biển Malacca, tuyến đường thủy quan trọng với Trung Quốc khi căng thẳng trong khu vực leo thang.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Philippines Thế giới