Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ tiêu diệt kẻ cầm đầu phiến quân IS ở Afghanistan

Quân đội Mỹ và Afghanistan ngày 7/5 xác nhận thủ lĩnh của phiến quân IS ở Afghanistan, Abdul Hasib, đã thiệt mạng trong một chiến dịch phối hợp hồi cuối tháng 4.

Reuters dẫn thông báo của giới chức MỹAfghanistan cho biết tên Abdul Hasib là một trong số những đối tượng mà liên quân nhắm đến khi tiến hành chiến dịch quân sự ở tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan.

thu linh IS o Afghanistan bi tieu diet anh 1
Một binh sĩ Afghanistan trong cuộc chiến chống IS. Ảnh: AFP.

“Chiến dịch thành công này là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực không mệt mỏi của chúng tôi để đánh bại phiến quân IS ở Afghanistan trong năm 2017”, chỉ huy lực lượng Mỹ ở Afghanistan, Tướng John Nicholson, nói.

Hasib trở thành người đứng đầu IS ở Afghanistan sau khi cựu thủ lĩnh Hafiz Saeed Khan thiệt mạng trong một vụ không kích của máy bay Mỹ. 

thu linh IS o Afghanistan bi tieu diet anh 2
Tỉnh Nangarhar ở Afghanistan là nơi phiến quân IS chiếm làm cứ địa. Ảnh: BBC.

Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani, từng khẳng định Hasib là kẻ chỉ đạo vụ khủng bố đẫm máu nhằm vào bệnh viện quân y chính ở thủ đô Kabul hồi ngày 8/3 khiến hàng chục bác sĩ và bệnh nhân thiệt mạng.

Kể từ tháng 3, đặc nhiệm Mỹ và Afghanistan phát động chiến dịch phối hợp tấn công phiến quân IS ở Afghanistan, được yểm trợ bằng những vụ không kích mạnh mẽ của máy bay Mỹ. 

Hồi tháng 4, Mỹ cũng thả quả bom phi hạt nhân lớn nhất của nước này, được mệnh danh "mẹ của các loại bom", vào hệ thống đường hầm mà IS xây dựng ở Nangarhar phiến 94 tay súng thiệt mạng, bao gồm 4 chỉ huy.

'Mẹ của các loại bom' phát nổ Bom phi hạt nhân lớn nhất GBU-43, vốn có biệt danh "mẹ của các loại bom", nặng 10.000 kg và là loại vũ khí được phát triển trong thời Chiến tranh Iraq.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới