Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ tiết lộ căn cứ thử nghiệm máy bay ném bom tàng hình B-21

Không quân Mỹ vừa công bố 2 căn cứ được chọn làm nơi thử nghiệm và đánh giá máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 Raider.

Hai căn cứ được chọn là Tinker ở Oklahoma và Edwards ở California. Trong đó, căn cứ Edwards sẽ là nơi thử nghiệm và đánh giá, còn căn cứ Tinker sẽ đảm nhận việc bảo dưỡng, duy trì hoạt động cho B-21 Raider. Ngoài ra, căn cứ Robins ở Georgia và Hill ở Utah sẽ hỗ trợ cho căn cứ Tinker khi cần thiết để đảm bảo hoạt động bảo trì luôn thực hiện đúng tiến độ.

Không quân Mỹ cho biết nhân viên kỹ thuật tại các căn cứ được chọn sẽ tiến hành đợt tập huấn về thiết bị mới. Ngoài ra, các thiết bị phục vụ cho hoạt động bảo dưỡng, bảo trì sẽ được thay thế để phù hợp với máy bay mới.

Thông báo của Không quân Mỹ ghi nhận lịch sử lâu đời và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Tổ hợp Hậu cần hàng không phức tạp, thuộc Trung tâm Bảo trì không quân tại căn cứ Tinker. Các quan chức không quân tin rằng căn cứ Tinker có kiến thức và chuyên môn sâu để hỗ trợ cho máy bay ném bom mới.

Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather A. Wilson nói: “Với đội ngũ lao động tài năng và nhiều năm kinh nghiệm trong việc bảo trì máy bay, Tinker là cơ sở thích hợp cho sứ mệnh quan trọng này”.

May bay nem bom tang hinh B-21 anh 1
Mô hình máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 Raider trong một buổi giới thiệu của Không quân Mỹ. Ảnh: USAF.

Đối với căn cứ Edwards, nơi thử nghiệm chính là trụ sở của Trung tâm thử nghiệm không quân, nơi dẫn dắt các hoạt động thử nghiệm và đánh giá thiết bị mới cho Không quân Mỹ. Các loại máy bay mới của Không quân Mỹ đều được thử nghiệm tại đây.

Tướng David L. Goldfein, Tư lệnh Không quân Mỹ nói: “Từ các chuyến bay thử nghiệm của X-15 đến F-117A, Edwards nằm trong sa mạc Mojave đã đi đầu trong việc giữ cho không quân chúng ta luôn sắc bén. Việc thử nghiệm B-21 Raider sẽ bắt đầu một chương khác trong lịch sử của cơ sở”.

Trước đó, một số nguồn tin dự đoán B-21 Raider sẽ được thử nghiệm tại Vùng 51, một cơ sở thử nghiệm bí mật của Không quân Mỹ. Chiếc máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 Raider đầu tiên dự kiến bàn giao cho Không quân Mỹ vào năm 2020.

Chương trình máy bay ném bom chiến lược tàng hình thế hệ tiếp theo B-21 Raider đang ở giai đoạn phát triển kỹ thuật và tiền sản xuất. Trung tâm thiết kế và phát triển Raider được đặt tại cơ sở của Tập đoàn Northrop Grumman ở Melbourne, Florida.

Theo Air Force Times, Không quân Mỹ dự kiến sẽ mua khoảng 100 chiếc B-21 với đơn giá dự kiến khoảng 600 triệu USD/chiếc. B-21 Raider sẽ bổ sung và thay thế dần cho máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit và máy bay ném bom thông thường B-1B Lancer.

Không quân Mỹ là lực lượng duy nhất trên thế giới đang vận hành máy bay ném bom chiến lược tàng hình. Chương trình B-21 Raider sẽ giúp Không quân Mỹ duy trì thế độc tôn trong lĩnh vực máy bay ném bom chiến lược tàng hình.

2 tàu sân bay Mỹ, 150 tiêm kích tập trận trên Biển Philippines

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS John C Stennis mang theo khoảng 150 máy bay chiến đấu đang tiến hành cuộc tập trận trên biển Philippines.

B-2 Spirit: Kẻ thống trị bầu trời 20 năm qua

B-2 Spirit được triển khai hoạt động ở nước ngoài lần đầu vào năm 1998. 20 năm trôi qua nó vẫn là máy bay ném bom chiến lược tàng hình duy nhất trên thế giới.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới