Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ tiếp tục giáng đòn trừng phạt Trung Quốc liên quan tới Triều Tiên

Washington tiếp tục đưa ra lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân, tổ chức ở Trung Quốc và Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo Yonhap, Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố trừng phạt 2 công ty Trung Quốc, 16 công dân Triều Tiên cùng 6 tàu thuộc sở hữu của Bình Nhưỡng.

"Bộ Tài chính tiếp tục nhắm đến những cá nhân hoặc tổ chức tìm cách tài trợ cho chế độ Triều Tiên cùng chương trình vũ khí của nước này", Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchi nói.

My trung phat Trung Quoc anh 1
Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang hạ nhiệt. Ảnh: Getty.

Ông cũng nói thêm rằng Washington nhằm vào những "chủ thể bất hợp pháp" ở Trung Quốc và Nga có liên quan đến mạng lưới tài chính của Bình Nhưỡng. Những người này có thể đối mặt với nguy cơ bị trục xuất.

Cụ thể, 2 công ty Trung Quốc là Beijing Chengxing Trading và Dandong Jinxiang Trade bị cáo buộc xuất số hàng trị giá khoảng 68 triệu USD qua Triều Tiên, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, 5 công ty đóng tàu, một công ty điện lực và Bộ Công nghiệp Dầu thô của Triều Tiên cũng bị Mỹ trừng phạt.

Những cá nhân nằm trong danh sách trừng phạt bao gồm 10 đại diện của công ty Ryonbong General từ Triều Tiên. Công ty này được cho đã hỗ trợ Bình Nhưỡng trong việc mua bán thiết bị quân sự.

Một thành viên của đảng Lao động Triều Tiên cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, cùng với 5 công dân khác bị cáo buộc trợ giúp tài chính cho Bình Nhưỡng.

Lệnh trừng phạt mới được đưa ra chỉ một tháng sau khi Bộ tài chính Mỹ chặn tài sản ở Mỹ cùng các giao dịch của 2 quan chức cấp cao từ Triều Tiên.

My trung phat Trung Quoc anh 2
Tầm bắn của các tên lửa Triều Tiên trong năm 2017. Đồ họa:Union of Concerned Scientists.

Trong khi đó, quan hệ giữa hai miền trên bán đảo Triều Tiên có phần hạ nhiệt trước thềm Olympics mùa đông. Hai nước đã thiết lập đường dây nóng liên lạc sau hơn hai năm đóng băng, tổ chức hội đàm cấp cao giữa các quan chức. Triều Tiên cũng sẽ cử đoàn vận động viên tới Hàn Quốc dự Olympics vào tháng tới.

Hôm 24/1, Triều Tiên bất ngờ kêu gọi người dân nước này “thúc đẩy liên lạc, đi lại, hợp tác giữa Triều Tiên và Hàn Quốc”, đồng thời khẳng định sẽ “đập tan” mọi thách thức gây cản trở tiến trình thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Chiến lược mới của Triều Tiên: Ngoại giao nữ văn công Xuất hiện trong phái đoàn Triều Tiên đi "tiền trạm" Olympics tại Hàn Quốc, nữ văn công Hyol Song Wol đại diện cho một khía cạnh khác những gì thường thấy từ Bình Nhưỡng.

CIA: Triều Tiên muốn thống nhất hai miền bằng vũ khí hạt nhân

Giám đốc CIA cho rằng Triều Tiên đang theo đuổi khả năng có thể khai hỏa đồng loạt nhiều tên lửa mang đầu đạn hạt nhân với mục tiêu cuối cùng là thống nhất hai miền bằng vũ lực.

Triều Tiên bất ngờ đổi ngày thành lập quân đội sát Thế vận hội

Triều Tiên tuyên bố chọn 8/2 là ngày kỷ niệm thành lập quân đội nước này và sẽ chuẩn bị các bước đi "thiết thực" để đánh dấu sự kiện "lịch sử", diễn ra chỉ một ngày trước Olympics.Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới