Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ tiếp tục bóp nghẹt Huawei và ZTE của Trung Quốc

Các quan chức chính phủ Mỹ thông báo trong tháng 11, Ủy ban Viễn thông Liên bang (FCC) sẽ bỏ phiếu đưa Huawei và ZTE của Trung Quốc vào danh sách các mối đe dọa an ninh quốc gia.

Theo South China Morning Post, như vậy chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ loại hai công ty công nghệ Trung Quốc ra khỏi danh sách các doanh nghiệp được bán thiết bị và dịch vụ cho các cơ quan chính phủ Mỹ theo chương trình mua sắm 8,5 tỷ USD

FCC cũng sẽ yêu cầu các nhà mạng Mỹ loại bỏ những thiết bị đã mua từ nhóm công ty trong danh sách đen này. Chính quyền Washington sẽ đền bù chi phí tháo dỡ thiết bị của Huawei và ZTE ra khỏi các các mạng lưới hiện tại. 

Đây là cú đòn mới của chính quyền Tổng thống Trump giáng vào Huawei và ZTE. Theo luật pháp Mỹ, hai công ty công nghệ Trung Quốc sẽ có 30 ngày để khiếu nại về quyết định này.

Huawei va ZTE bi cam o My anh 1
Huawei tiếp tục gặp khó khăn ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 3/2018, Chủ tịch FCC Ajit Pai lần đầu đưa ra đề xuất cấm cửa các công ty nước ngoài có thể đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. FCC cho rằng Huawei và ZTE có quan hệ với chính phủ và quân đội Trung Quốc, hỗ trợ tình báo Trung Quốc do thám Mỹ. 

Hồi tháng 6, Reuters đưa tin hơn 10 nhà mạng ở khu vực nông thôn Mỹ đã đàm phán với Ericsson và Nokia về việc thay thế các thiết bị mua từ Huawei và ZTE. Chính quyền Mỹ cũng kêu gọi các nước đồng minh không sử dụng dịch vụ mạng 5G của Huawei. 

Hồi đầu tuần, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có kế hoạch hợp tác với các quốc gia "cùng chung quan điểm" về việc tăng cường an ninh trong các hệ thống mạng 5G thế hệ mới. 

Đây sẽ là smartphone hoàn hảo cho ông Trump

Ông Trump vừa đăng đàn chê thao tác vuốt trên iPhone khó sử dụng hơn so với nút Home. iPhone SE2 sẽ là lựa chọn hàng đầu cho tổng thống Mỹ.

Anh Tuấn

Theo SCMP

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump