Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ thúc đẩy đầu tư vào ASEAN trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương

Sáng 28/2, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cùng các đại sứ ASEAN tại Mỹ làm việc với Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) và Ngân hàng Export - Import Bank.

Ông Hà Kim Ngọc và các đại sứ đã làm việc với quyền Giám đốc Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) Thomas Hardy và Chủ tịch Ngân hàng Export - Import Bank (Eximbank) Kimberly Reed, theo một thông cáo từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ, đồng thời cho biết Việt Nam rất coi trọng Quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ. Việt Nam mong muốn có nhiều dự án hợp tác cụ thể để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước cũng như đóng góp thúc đẩy quan hệ Mỹ - ASEAN, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

my an do thai binh duong anh 1

Ông Hà Kim Ngọc (trái) đã làm việc với quyền Giám đốc Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) Thomas Hardy (phải) và Chủ tịch Ngân hàng Export - Import Bank (Eximbank) Kimberly Reed (giữa). Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.


Đại sứ đề cập một số lĩnh vực ưu tiên của ASEAN và Việt Nam như phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng, giao thông vận tải, nông nghiệp, y tế. Đại sứ cũng đề nghị các cơ quan của Mỹ xây dựng một chiến lược hợp tác tổng thể với tầm nhìn, mục tiêu và cam kết dài hạn tại khu vực Đông Nam Á và xem ASEAN là đối tác ưu tiên; tăng cường tham vấn các đối tác ở khu vực, ở cấp chính phủ trung ương lẫn chính quyền và các bên liên quan ở cấp địa phương; tăng cường hỗ trợ đào tạo nhân lực, hỗ trợ kỹ thuật và gắn kết các chương trình, kế hoạch hợp tác với các kế hoạch tổng thể về phát triển hạ tầng của ASEAN cũng như các kế hoạch hợp tác giữa ASEAN và các đối tác, như Nhật Bản, Australia...

Chia sẻ các ý kiến của Đại sứ Hà Kim Ngọc, Đại sứ các nước ASEAN hoan nghênh vai trò của USTDA và Eximbank trong việc thúc đẩy hợp tác khu vực, đồng thời cũng chia sẻ các ưu tiên của mình trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Đại sứ Thái Lan cho biết Thái Lan đang quan tâm phát triển dự án hạ tầng hàng không, Đại sứ Brunei cho rằng Mỹ cần tăng cường hỗ trợ năng lực và đào tạo nhân lực chất lượng cao. Đại sứ Lào chia sẻ hiệu quả từ dự án năng lượng mặt trời với Mỹ và khả năng kết nối với các nước láng giềng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Ông Thomas Hardy cảm ơn và ghi nhận các khuyến nghị và đóng góp của Việt Nam và ý kiến của các nước ASEAN khác. Ông nhấn mạnh ASEAN là ưu tiên hợp tác của chính quyền Mỹ trong khuôn khổ Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPS).

Là một trong những cơ quan thực thi IPS, USTDA xúc tiến xây dựng các dự án khả thi hỗ trợ phát triển hạ tầng cơ sở bền vững, chất lượng cao cho khu vực ASEAN, trong đó chú trọng các dự án hạ tầng năng lượng, giao thông, công nghệ thông tin và hạ tầng y tế.

my an do thai binh duong anh 2

Phía Mỹ hoan nghênh các nước ASEAN chia sẻ về ưu tiên trong những lĩnh vực cụ thể. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

USTDA hoan nghênh các nước ASEAN chia sẻ về ưu tiên trong những lĩnh vực cụ thể và mong được ASEAN ủng hộ và phối hợp với USTDA tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ - Thái Bình Dương dự kiến vào tháng 11/2020 tại Hà Nội.

Bà Kimberly Reed thông tin các đại sứ ASEAN về các cơ hội tài chính dành cho khu vực tư nhân thông qua hình thức cho vay trực tiếp, vay bảo đảm, tín dụng xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ.

Hiện nay, Eximbank đã được Quốc hội Mỹ phê duyệt nguồn vốn 135 tỷ USD và Eximbank muốn thúc đẩy các công ty của Mỹ xuất khẩu các sản phẩm chất lượng cao trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, thiết bị viễn thông không dây, công nghệ 5G, công nghệ trong các dịch vụ tài chính; máy tính lượng tử; năng lượng mới…

Bà khẳng định Eximbank sẵn sàng cùng USTDA tìm kiếm và tăng cường hợp tác với các nước ASEAN trong các lĩnh vực ưu tiên này. Bà cũng bày tỏ cảm ơn Việt Nam, với tư cách Chủ tịch ASEAN đã có những đề xuất phù hợp để thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Eximbank, USTDA.

Tư lệnh Mỹ: Trung Quốc đe dọa ổn định Thái Bình Dương

Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, chỉ trích Trung Quốc "tìm cách kiểm soát dòng chảy thương mại, tài chính, viễn thông, chính trị" khu vực.

Chuyến đi đặc biệt tới Arizona - nước mắt đàn ông ngày hội ngộ

Nhiều đồng nghiệp Mỹ hỏi tôi: tại sao Arizona? Tôi trả lời: vì Thượng nghị sĩ John McCain! Bang Arizona gắn bó với cuộc đời và sự nghiệp hoạt động chính trị của ông.

Hồng Đậu.

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Australia Thế giới