Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ thử nghiệm tên lửa đạn đạo trên Thái Bình Dương

Mỹ vừa thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 12/12, lần thử nghiệm thứ 2 trong 4 tháng một tên lửa tấn công bị cấm theo hiệp ước vũ khí Nga-Mỹ mà Washington rút khỏi tháng 8.

Không quân Mỹ phóng tên lửa được lập trình từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở phía tây bắc Los Angeles vào khoảng 8h30 giờ địa phương, theo phát ngôn viên của căn cứ.

Lầu Năm Góc cho biết tên lửa phóng từ mặt đất đã bay hơn 500 km trước khi lao xuống Thái Bình Dương.

"Dữ liệu được thu thập và bài học rút ra từ cuộc thử nghiệm này sẽ cho thấy sự phát triển của Bộ Quốc phòng về tên lửa tầm trung trong tương lai", phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Robert Carver, nói.

My phong ten lua dan dao anh 1
Ảnh tư liệu phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III không vũ trang từ căn cứ không quân Vandenberg ở California hôm 2/10. Ảnh: AFP.

Theo AFP, vụ thử hôm 12/12 là lần thử nghiệm thứ hai một tên lửa phóng từ mặt đất có khả năng mang hạt nhân tầm trung kể từ khi Washington rời khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) năm 1987 với Moscow.

INF cấm thử nghiệm loại tên lửa này, cũng như tên lửa hành trình được Mỹ thử nghiệm vào tháng 8.

Hôm 2/10, Không quân Mỹ đã phóng tên lửa liên lục địa không vũ trang Minuteman 3 từ Vandenberg, thử nghiệm đầu đạn định hướng đến đảo Kwajalein Atoll cách đó gần 6.800 km ở phía tây Thái Bình Dương.

Các vụ thử cũng có thể là một tín hiệu cho Triều Tiên, quốc gia đã chứng minh mối đe dọa hạt nhân xuyên Thái Bình Dương của mình với nhiều vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn, trung bình và tầm xa thành công.

Hôm 11/12, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft cảnh báo Bình Nhưỡng về hậu quả nếu nước này thử nghiệm vũ khí lớn trong năm mới.

"Thử nghiệm tên lửa và hạt nhân sẽ không mang lại an ninh lớn hơn cho Triều Tiên. Chúng tôi tin tưởng rằng Triều Tiên sẽ tránh xa sự thù địch và các mối đe dọa hơn nữa, và thay vào đó đưa ra quyết định táo bạo để gắn kết với chúng tôi", bà Craft nói.

Mỹ cảnh báo Triều Tiên phải trả giá vì thử tên lửa

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc hứa hẹn Washington sẽ linh động hơn nếu Bình Nhưỡng tiếp tục ở lại bàn đàm phán, cảnh báo hậu quả nếu thử nghiệm vũ khí trở lại.

Nga lập lưới lửa phòng không S-400 tại Bắc cực

Quân đội Nga triển khai kế hoạch thiết lập lưới lửa phòng không tại vùng Bắc cực bằng cách tăng cường sức mạnh hạm đội Biển Bắc với các hệ thống tên lửa S-400.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới