Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ thử nghiệm 'Kẻ hủy diệt'

Quân đội Mỹ đang tiến hành thử nghiệm robot hình người Atlas, vốn được mệnh danh là “Kẻ hủy diệt”, với hy vọng tạo nên cuộc cách mạng trong việc phát triển các robot quân sự.

Cơ quan nghiên cứu các dự án quốc phòng tiên tiến DARPA của Mỹ chế tạo Atlas nhờ những công nghệ phỏng sinh học mới nhất hiện nay.

Atlas có kích thước tương đương một người đàn ông và trong một số khía cạnh còn vượt xa khả năng của con người. Bộ “khung xương” vững chắc giúp nó không "chết" trong trường hợp rơi xuống từ trên cao. Bên cạnh đó, nó còn sở hữu bộ áo giáp đặc biệt giúp bảo vệ các bộ phận quan trọng.

Cận cảnh phần đầu và thân của robot hình người Atlas, nó thiết kế tương tự robot "Kẻ hủy diệt" T-800 trong bộ phim khoa học viễn tưởng cùng tên. Ảnh: Boston Dynamisc.

"Kẻ hủy diệt" có chiều cao 1,88 mét, trọng lượng 150 kg, chiều rộng ở vai khoảng 76 cm. 28 thiết bị truyền động thủy lực mạnh mẽ kiểm soát cử động của nó. So với robot hình người HRP-4 của Nhật Bản, Atlas lớn hơn nhiều.

Do kích thước khá lớn cùng hệ thống truyền động phức tạp nên Atlas tiêu thụ khá nhiều điện. Vì thế nó không thể sử dụng pin như thông thường. Các kỹ sư đang thử nghiệm nó với một sợi cáp kết nối để cung cấp năng lượng cho nó hoạt động.

Atlas là sản phẩm của tập đoàn Boston Dynamics, một trong những công ty giàu kinh nghiệm trong chế tạo các loại robot hiện đại theo công nghệ phỏng sinh học. Đây cũng là nhà sản xuất của các loại robot phỏng sinh học như BigDog, Cheetah và LS3.

Một máy tính trong thân robot kiểm soát các hoạt động trong thời gian thực. Atlas cũng sở hữu hàng loạt cảm biến phức tạp bao gồm camera, máy đo khoảng cách laser cùng các cảm biến khác ở bên trong đầu. Nó có thể thực hiện các hoạt động cứu trợ thảm họa thiên tai hoặc cứu hộ tại những khu vực nguy hiểm, nơi mà con người không thể hoạt động hoặc có nguy cơ cao về an toàn tính mạng. Trong nhiệm vụ cứu hộ kiểu này, việc sử dụng các bánh xe để di chuyển trở nên bất khả thi. Do đó, các kỹ sư Mỹ đã lắp đặt những thiết bị rất phức tạp để duy trì trạng thái thăng bằng cho robot.

Trong các thử nghiệm, Atlas phải di chuyển qua nhiều địa hình rất phức tạp, vượt qua các đống đổ nát, những khu vực trơn trượt, di chuyển theo vòng tròn, tránh các chướng ngại vật. Các thử nghiệm đã chứng minh Atlas có thể đứng trên một chân và có thể chịu sự va đập của vật nặng khoảng 10 kg.

Việc giải quyết các vấn đề về thăng bằng đối với robot Atlas đang tiến triển rất tốt. Tuy nhiên, cung cấp năng lượng cho robot vẫn là thách thức lớn. Các kỹ sư vẫn chưa tìm được nguồn năng lượng phù hợp để trang bị cho robot này. Nếu không có nguồn năng lượng phù hợp, robot sẽ phải hoạt động thông qua dây cáp nối. Thực tế ấy sẽ hạn chế khả năng hoạt động của nó.

Atlas đang thử nghiệm khả năng thăng bằng trong điều kiện va đập bất ngờ. Hệ thống tiền đình điện tử tinh vi cho phép nó giữ thăng bằng khi bị va đập mạnh bằng vật nặng 10 kg. Ảnh: Boston Dynamisc.

Robot Atlas có thể di chuyển rất tốt bằng hai chân, lên xuống cầu thang, nhảy qua các chướng ngại vật. Hệ thống “tiền đình điện tử” cho phép nó duy trì sự cân bằng  ngay cả khi chịu ngoại lực mạnh vào thân hay cánh tay.

Hai cánh tay robot có thể thực hiện những thao tác khá phức tạp tùy thuộc vào điều kiện công việc thực tế. Các nhà khoa học của DARPA đang kỳ vọng robot mới sẽ thay thế vai trò của các nhân viên cứu hộ trong các khu vực nguy hiểm.

Mặc dù mục đích thiết kế ban đầu của robot Atlas là ứng dụng trong lĩnh vực dân sự nhưng khả năng ứng dụng vào quân sự của nó cũng rất cao. Sau khi hoàn thành các thử nghiệm, Atlas có thể phục vụ trong quân đội với nhiệm vụ hậu cần và các hoạt động cứu hộ khẩn cấp trên chiến trường.

Giới chuyên môn đánh giá Atlas là robot phỏng sinh học tiên tiến nhất hiện nay. Không dừng lại ở đó, các nhà khoa học còn đang lên kế hoạch để nâng cấp phần cứng và phần mềm cho robot để nó trở nên linh hoạt hơn.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới