Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ thử nghiệm chiến thuật 'hai đánh một', chặn tên lửa xuyên lục địa

Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm phóng nhiều tên lửa đánh chặn để tăng hiệu quả tiêu diệt tên lửa xuyên lục địa của đối phương, giữa lúc các lo ngại về hạt nhân Triều Tiên chưa nguôi.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) Mỹ ngày 25/3 cho phóng thử nghiệm liên tiếp hai tên lửa đánh chặn mặt đất (GBI) từ căn cứ không quân Vandenberg ở California, tiêu diệt thành công mục tiêu giả lập là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của một nước đối thủ.

Tên lửa "phe địch" được phóng từ cơ sở thử nghiệm trên đảo Kwajalein Atoll, thuộc quần đảo Marshalls ở Thái Bình Dương. Cơ sở này cách căn cứ Vandenberg gần 6500 km.

My thu la chan ten lua anh 1
Một đợt phóng thử nghiệm tên lửa đánh chặn GBI của Mỹ. Ảnh: MDA.

Mục tiêu của đợt diễn tập là kiểm tra khả năng hoạt động của Hệ thống Phòng thủ Giai đoạn giữa trên Mặt đất (GMD) trong kịch bản Mỹ khai hỏa đồng loạt nhiều tên lửa đánh chặn để tiêu diệt ICBM đang nhắm vào lãnh thổ. 

Theo CNN, yêu cầu đặt ra cho cuộc thử nghiệm là các cảm biến phải phân biệt được giữa mục tiêu, tên lửa đối thủ và các nhiễu loạn điện từ của môi trường trong quá trình tìm diệt ICBM. Quân đội Mỹ nhận định lá chắn tên lửa đã hoạt động hiệu quả.

Tên lửa đánh chặn đầu tiên có nhiệm vụ phá hủy đầu đạn ICBM. Tên lửa còn lại được thiết kế để rà soát các mảnh vỡ của ICBM, "khi không phát hiện thêm đầu đạn khác đã tự động chọn 'vật thể nguy hiểm nhất' để phá hủy", trang Defense News dẫn lại thông cáo của MDA.

"Đây là lần đầu tiên việc khai hỏa đồng loạt GBI đánh chặn thành công một mục tiêu ICBM tinh vi và có mức đe dọa cao. Cuộc thử nghiệm là một cột mốc vô cùng quan trọng", Giám đốc MDA Samuel Greaves khẳng định.

"Hệ thống đã vận hành chính xác như thiết kế. Những kết quả từ đợt thử nghiệm này là bằng chứng cho thấy tính khả thi của phương pháp khai hỏa nhiều tên lửa đánh chặn khi phòng thủ", ông nhấn mạnh.

My thu la chan ten lua anh 2
Một ống phóng tên lửa đánh chặn GBI. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Lần thử nghiệm tên lửa đánh chặn ICBM gần nhất của Mỹ là vào tháng 5/2017. Đợt phóng khi đó được mô tả nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều TiênIran. Trước cuộc thử nghiệm, Mỹ đã thực hiện thành công 9 trong 17 đợt phóng thử.  

Hệ thống GMD của Mỹ hiện có 44 cơ sở phóng tên lửa đánh chặn mặt đất. Cơ sở phóng được thiết lập mới đây nhất là tại căn cứ Greely, bang Alaska vào tháng 11/2017.

MDA muốn mở rộng hệ thống lên 64 cơ sở phóng tên lửa sau khi được cấp thêm ngân sách trong năm tài khóa 2019. Cơ quan này đã xin Lầu Năm Góc cấp thêm 1,2 tỷ USD trong năm tài khóa 2020 để tiếp tục phát triển hệ thống GMD.

Nga khoe tên lửa Sarmat 'bất bại, xé nát mọi hệ thống phòng thủ'

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat mới của Nga có thể "xé nát" bất cứ hệ thống phòng thủ nào, theo người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos Dmitry Rogozin.

Căn cứ Hàn Quốc sát Triều Tiên 'lỡ tay' phóng tên lửa phòng không

Tên lửa phòng không của Hàn Quốc phát nổ trên không sau sự cố vô ý khai hoả trong lúc bảo trì hệ thống định kỳ. May mắn vụ việc không làm ai bị thương.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới