Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ, Thổ đồng ý ngừng bắn nhưng người Kurd phản đối 'chiếm đóng' Syria

Thỏa thuận dường cho thấy Mỹ ủng hộ lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc tấn công nhằm vào người Kurd ở Syria, sau khi Washington bị chỉ trích bỏ rơi đồng minh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đồng ý với Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tạm dừng chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng do người Kurd dẫn đầu ở đông bắc Syria trong 5 ngày để các binh sĩ Kurd rút lui, theo Guardian.

Nói với phóng viên sau cuộc họp với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara hôm 17/10, ông Pence cho biết các binh sĩ của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) sẽ rút khỏi một "vùng an toàn" nằm sâu đến hơn 30 km trong lãnh thổ Syria do Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất.

"Sẽ tạm ngưng trong 120 giờ và Mỹ sẽ giám sát việc rút quân của YPG (một đơn vị người Kurd trong SDF)... Một khi việc này hoàn thành, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý sẽ ngừng bắn lâu dài", ông Pence nói.

my tho nhi ky dong y ngung ban o syria anh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong cuộc gặp tại Ankara hôm 17/10. Ảnh: AP.

"Tin tốt từ Thổ Nhĩ Kỳ!", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngay trước khi ông Pence phát biểu. "Hàng triệu người sẽ được cứu sống".

Tuy nhiên, thỏa thuận dường như cho thấy chính phủ Mỹ ủng hộ lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ trong xung đột đã kéo dài một tuần, bất chấp sự phản đối từ quốc hội Mỹ. Thỏa thuận cũng không công bố ranh giới "vùng an toàn".

Tướng Mazloum Kobane của SDF xác nhận thỏa thuận ngừng bắn khi bình luận trên truyền hình địa phương tối 17/10, nhưng nói việc này chỉ áp dụng cho khi vực giữa nằm giữa hai thị trấn Tal Abyad và Ras al-Ayn, những nơi chứng kiến chiến sự ác liệt.

Nhiều người Kurd ở Syria tỏ ra hoài nghi về kế hoạch này vì nó cho Ankara những gì họ muốn trong giai đoạn đầu khi tiến hành chiến dịch quân sự: đẩy người Kurd đi xa khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Người dân chúng tôi không muốn cuộc chiến này. Chúng tôi hoan nghênh việc ngừng bắn nhưng chúng tôi sẽ bảo vệ chính mình nếu bị tấn công... Ngừng bắn là một chuyện, đầu hàng lại là chuyện khác, và chúng tôi sẽ sẵn sàng để bảo vệ chính mình. Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc chiếm đóng miền Bắc Syria", lãnh đạo chính trị của người Kurd, Saleh Muslim, nói trên truyền hình địa phương.

Thổ Nhĩ Kỳ, vốn từ lâu coi SDF là khủng bố và là mối đe dọa với an ninh quốc gia, đã tiến hành chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" nhằm vào địa bàn của người Kurd ở đông bắc Syria, sau khi Mỹ bắt đầu rút quân khỏi khu vực này.

Quân đội Mỹ và các binh sĩ người Kurd đã cùng chiến đấu chống lại IS tại khu vực trong 5 năm qua. Việc rút quân của Mỹ bị chỉ trích là hành động phản bội đồng minh và Hạ viện Mỹ đã nhất trí lên án quyết định của ông Trump với tỷ lệ ủng hộ 354-60.

Quốc tế lên án, dân Thổ Nhĩ Kỳ lại coi tổng thống là anh hùng

Dù chịu sự lên án, cấm vận của quốc tế, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan vẫn xâm lược vùng do người Kurd kiểm soát ở Syria, vì ông đang tiến sát mục tiêu từ lâu của mình.

TT Trump nổi đóa, phe Dân chủ bỏ ngang cuộc họp về người Kurd

Các lãnh đạo cấp cao đảng Dân chủ đã bỏ ngang cuộc họp với Tổng thống Trump khi ông và Chủ tịch Hạ viện Pelosi biến cuộc trao đổi thành màn chỉ trích lẫn nhau.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới