Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ 'thất vọng' vì Trung Quốc từ chối tiếp tục điều tra nguồn gốc nCoV

Nhà Trắng bày tỏ “thất vọng sâu sắc” trước việc Trung Quốc từ chối kế hoạch của Tổ chức Y tế Thế giới trong giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19.

“Lập trường của họ vô trách nhiệm, và nói thật là nguy hiểm”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói trong buổi họp báo ngày 22/7, Reuters đưa tin.

Tuyên bố của bà Psaki được đưa ra sau khi Bắc Kinh từ chối kế hoạch điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 2 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong đó bao gồm giả thuyết virus có thể thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

nguon goc Covid-19 anh 1

Mỹ vẫn theo đuổi giả thuyết Covid-19 có thể xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận kế hoạch truy gốc vì kế hoạch này bỏ qua lẽ thường và đi ngược khoa học trên một số phương diện”, ông Tăng Ích Tân, phó chủ tịch Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết.

Ông Tăng nhắc lại lập trường của Trung Quốc rằng một số dữ liệu không thể được chia sẻ toàn bộ vì lo ngại về quyền riêng tư.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden lệnh cho cấp dưới tìm kiếm câu trả lời cho nguồn gốc Covid-19.

Ông từng tiết lộ cơ quan tình báo Mỹ đang theo đuổi một số giả thuyết, trong đó bao gồm khả năng xảy ra tai nạn phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Tới tháng 7, WHO đề xuất giai đoạn hai của cuộc điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 tại Trung Quốc, bao gồm kiểm tra phòng thí nghiệm và khu chợ ở Vũ Hán, đồng thời kêu gọi sự minh bạch từ nhà chức trách.

Ông Biden ủng hộ đề xuất của WHO, song song với cuộc điều tra mà ông yêu cầu.

Ca mắc Covid-19 đầu tiên được ghi nhận xuất hiện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Virus ban đầu được cho là lây truyền cho người từ các loài động vật bị bán làm thức ăn ở một khu chợ trong Vũ Hán.

WHO kêu gọi điều tra các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Tổng giám đốc WHO kêu gọi Trung Quốc hợp tác một cách minh bạch trong giai đoạn điều tra kế tiếp nhằm tìm ra nguồn gốc Covid-19, lần này tập trung vào các phòng thí nghiệm.

Vì sao Trung Quốc không xét nghiệm chuỗi cung ứng cho chợ ở Vũ Hán?

Trung Quốc vẫn chưa xét nghiệm những trang trại cung cấp động vật hoang dã cho chợ ở Vũ Hán trong cuộc điều tra nguồn gốc virus. Điều này làm các chuyên gia ngạc nhiên và nghi ngờ.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm