Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ thất bại trong ngăn chặn Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ

Báo cáo Quốc hội Mỹ kết luận nước này chưa thể ngăn chặn Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ từ các đại học Mỹ và không có chiến lược toàn diện để đối phó với mối đe dọa này.

Báo cáo của Tiểu ban Điều tra Thường trực Thượng viện Mỹ cho rằng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nên cảnh báo các trường đại học và cao đẳng về mối đe dọa gián điệp từ Trung Quốc.

Báo cáo cũng khẳng định những cơ quan tài trợ cho hoạt động nghiên cứu hoặc cấp thị thực cho các nhà khoa học hiện không quản lý và theo dõi chặt chẽ đối tượng thụ hưởng, theo AP.

Bản thân các trường đại học cần phải xác định rõ nguồn tài trợ nước ngoài và xung đột lợi ích giữa các nhà khoa học thuộc quản lý của trường.

Đây là vấn đề cực kỳ cấp bách, bởi những nghiên cứu trị giá hàng tỷ USD tiền thuế đã góp phần giúp Trung Quốc trỗi dậy trong 20 năm qua và hướng đến mục tiêu trở thành quốc gia đi đầu về khoa học và công nghệ của thế giới vào năm 2050, báo cáo viết.

trung quoc an cap tai san tri tue My anh 1
Báo cáo của Quốc hội Mỹ cảnh báo về hành vi ăn cắp tài sản trí tuệ từ Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

"Cộng đồng học thuật Mỹ đang nằm trong tầm ngắm của không chỉ các đối thủ nước ngoài tranh giành giá trị tinh hoa mà còn của các quốc gia tìm cách đánh cắp tài sản trí tuệ", báo cáo cảnh báo.

"Khi cộng đồng học thuật cần chính phủ hướng dẫn và định hướng, chính phủ Mỹ phải cung cấp thông tin và các công cụ hiệu quả, hữu ích, kịp thời và cụ thể để chống lại mối đe dọa", báo cáo này nhấn mạnh.

Đây là nghiên cứu mới nhất của chính phủ Mỹ phân tích hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc tại các trường đại học.

Báo cáo tập trung vào những chương trình tuyển dụng của Trung Quốc, theo đó ưu tiên chọn các nhà khoa học từng tiếp cận với công nghệ tiên tiến ở Mỹ, khuyến khích họ tiến hành nghiên cứu vì lợi ích của Bắc Kinh và thậm chí đánh cắp thành quả của các học giả Mỹ.

Nhà khoa học TQ nhận tội ăn cắp bí mật thương mại tỷ đô của Mỹ

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết nhà khoa học Trung Quốc đánh cắp thông tin về cách chế tạo một sản phẩm với tổng giá trị hơn 1 tỷ USD. Ông bị bắt giữ trước khi về nước vào tháng 12/2018.

Phương Tây báo động TQ khai thác tư nhân để phát triển quốc phòng

Bắc Kinh đang khai thác nhiều hơn các nhà thầu tư nhân để phát triển quốc phòng và điều đó có thể khiến phương Tây vô tình giúp Trung Quốc xây dựng quân đội.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới