Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ thảo luận dùng 'bom hạt nhân' tiền tệ để trừng phạt Trung Quốc

Nguồn tin của Bloomberg tiết lộ các cố vấn cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ muốn Washington trừng phạt Trung Quốc bằng cách làm suy yếu đồng đôla Hong Kong.

Theo Bloomberg, các cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã thảo luận ý tưởng làm suy yếu đồng tiền Hong Kong bằng cách hạn chế ngân hàng Hong Kong mua đồng USD. Tuy nhiên, phương án này chưa được đệ trình lên Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump xem xét.

Một số nhân vật trong chính phủ Mỹ lo ngại nước cờ này sẽ chỉ làm tổn thương các ngân hàng Hong Kong và Mỹ, thay vì Trung Quốc. Hiện, chính quyền ông Trump đang tính đến một số biện pháp khác, bao gồm hủy hiệp ước dẫn độ Mỹ - Hong Kong và chấm dứt hợp tác với cảnh sát Hong Kong.

Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ đều không trả lời câu hỏi của Bloomberg về vấn đề này, trong khi người đứng đầu cơ quan tài chính Hong Kong đề nghị giới truyền thông hỏi Cơ quan Tiền tệ Hong Kong. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng không phản hồi.

My lam suy yeu dong tien Hong Kong anh 1

Chính phủ Mỹ đang xem xét các biện pháp hạn chế tài chính đối với Hong Kong. Ảnh: Bloomberg.

Tháng trước, phía Hong Kong cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ cung cấp đồng USD cho đặc khu này nếu chính phủ Mỹ đưa ra các biện pháp cấm vận. Lãnh đạo Cơ quan Tiền tệ Hong Kong cảnh báo việc thành phố không thể tiếp cận hệ thống thanh toán bằng đồng USD sẽ là viễn cảnh "tận thế", sẽ ảnh hưởng tới các thị trường tài chính toàn cầu.

Bloomberg dẫn lời nhà kinh tế Xia Le thuộc BBVA Hong Kong nhận định đề xuất trên "là một quả bom hạt nhân", nếu được thực hiện sẽ kích hoạt ngay lập tức việc "phân ly kinh tế" hoàn toàn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo chuyên gia thị trường Stephen Innes thuộc AxiCorp, một cách để chính quyền Tổng thống Trump tấn công đồng đôla Hong Kong là Bộ Tài chính Mỹ ngăn các ngân hàng Mỹ cung cấp vốn bằng đồng USD cho các ngân hàng Hong Kong và Trung Quốc.

Nguồn tin từ Washington cho biết hiện Nhà Trắng đang xem xét trừng phạt các ngân hàng đặt trụ sở ở Hong Kong, đặc biệt là HSBC Holdings Plc. Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo chỉ trích dữ dội ông Peter Wong - CEO khu vực châu Á - Thái Bình Dương của HSBC - vì ủng hộ luật an ninh gây tranh cãi ở Hong Kong.

Ngày 8/7, giá cổ phiếu của HSBC sụt giảm 3,1%. Khoảng 2/3 thu nhập trước thuế của ngân hàng này đến từ Hong Kong.

Người giàu nhất Hong Kong kẹt giữa đối đầu Trung Quốc và phương Tây

Tỷ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành bị hoài nghi về lòng trung thành với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cũng bị phương Tây dè chừng vì mối quan hệ mật thiết với nước này.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Hong Kong Tài chính Kinh doanh

‘Toi mua vang gia dinh’ hinh anh

‘Tôi mua vàng giá đỉnh’

0 2

Do chốt lời sớm, chị Hoa cố “mua đuổi” vàng tới giá 62,4 triệu đồng/lượng, cao nhất mọi thời đại. Sau một tuần, người này lỗ 231 triệu đồng vì đầu tư vàng.