Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ thành công đưa tàu Crew Dragon vào quỹ đạo sau một thập kỷ

Mỹ đã mở ra một chương mới trong hành trình đi vào vũ trụ của mình khi tàu con thoi của SpaceX đưa thành công hai phi hành gia lên quỹ đạo trái đất từ trên đất Mỹ.

Lần đầu tiên sau gần một thập kỷ, hôm 30/5, Mỹ đã đưa thành công hai phi hành gia lên vũ trụ trong sứ mệnh có tên Demo-2.

Với sứ mệnh này, tập đoàn SpaceX của Elon Musk cũng trở thành tập đoàn tư nhân đầu tiên đưa con người lên quỹ đạo, theo Washington Post.

Sau khi chấm dứt chương trình tàu con thoi vào năm 2011, Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trả tiền cho Nga để đưa các phi hành gia lên vũ trụ với giá lên tới 90 triệu USD một suất.

Cả Tổng thống Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence đều tham dự buổi phóng tàu đánh dấu một kỷ nguyên mới của chuyến bay vào vũ trụ.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã cất cánh lúc 3h22 chiều từ bệ phóng 39A của Trung tâm không gian Kennedy ở Florida, nơi mà phi hành đoàn tàu Apollo 11 cất cánh để rời khỏi Trái Đất và lên Mặt Trăng lần đầu năm 1969.

My phong thanh cong tau con thoi anh 1

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX khởi hành từ bệ phóng 39A ở Trung tâm vũ trụ Kennedy hôm 30/5. Ảnh: Washington Post.

Tàu con thoi Crew Dragon đã tách ra từ tên lửa đẩy đúng 12 phút sau khi phóng. Tàu ​​sẽ đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau 10 giờ sáng 31/5.

Tàu con thoi Crew Dragon mang theo hai trong số những phi hành gia giàu kinh nghiệm nhất của NASA, Bob Behnken và Doug Hurley. Hai người từng làm nhiệm vụ trên các tàu con thoi.

Vụ phóng tàu con thoi diễn ra 3.250 ngày sau khi sứ mệnh cuối cùng trong chương trình tàu con thoi của NASA diễn ra.

Mặc dù NASA nhiều lần cảnh báo người dân phải ở nhà để ngăn virus corona, người dân Mỹ đã xếp hàng trên các bãi biển để xem khoảnh khắc lịch sử này.

Demo-2 là chuyến bay thử cuối cùng của tàu Crew Dragon để đảm bảo tên lửa và tàu vũ trụ của SpaceX có thể đưa con người vào không gian an toàn. Sau sứ mệnh này, NASA và SpaceX sẽ xem xét các dữ liệu và NASA có thể cấp chứng nhận cho SpaceX thường xuyên đưa tàu vũ trụ lên không gian.

Người đứng đầu chương trình NASA bất ngờ từ chức

Ông Doug Loverro, người điều hành chương trình chuyến bay vũ trụ có con người của NASA, từ chức chỉ một tuần trước sứ mệnh lớn nhất của cơ quan này kể từ năm 2011.

Phát hiện thiên hà khổng lồ có thể làm lay chuyển hiểu biết về vũ trụ

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện ra một thiên hà khổng lồ khiến các nhà khoa học phải xem xét lại cách cấu trúc lớn nhất trong vũ trụ đã hình thành thế nào.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới