Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ: Tàu sân bay không né eo biển Hormuz bất chấp 'tên lửa Iran'

Chỉ huy Hạm đội 5, Hải quân Mỹ tuyên bố có thể điều động tàu sân bay đi qua eo biển Hormuz, bất chấp căng thẳng đang gia tăng với Iran.

Mối đe dọa quân sự từ Iran không ngăn được việc Hải quân Mỹ sẽ điều động tàu sân bay đi qua eo biển Hormuz nếu cần thiết, Chuẩn đô đốc Jim Malloy, chỉ huy Hạm đội 5, Hải quân Mỹ nói với Reuters hôm 9/5.

Chuẩn đô đốc Malloy không cho biết liệu nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN-72) đang tiến về Trung Đông có đi qua eo biển Hormuz hay không, nơi có tuyến vận tải biển chiếm một phần năm lượng dầu thế giới.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Lincoln được chính quyền Tổng thống Donald Trump điều động đến Trung Đông như một lời cảnh báo đối với Iran. CVN-72 đã đi qua kênh đào Suez và tiến vào Biển Đỏ dưới sự chỉ huy của Chuẩn đô đốc Malloy.

“Nếu cần, tôi sẽ đưa nó (tàu sân bay) vào trong eo biển, tôi sẽ làm như vậy. Tôi không bị hạn chế, hay thách thức dưới bất kỳ hình thức nào để vận hành cô ấy ở bất kỳ đâu tại Trung Đông”, Chuẩn đô đốc Malloy nói qua cuộc phỏng vấn bằng điện thoại.

Cang thang My - Iran anh 1
Chuẩn đô đốc Malloy phát biểu với các thủy thủ trên tàu khu trục USS Popper hoạt động tại Vịnh Arab vào năm 2017. Ảnh: Reuters.

Lầu Năm Góc cho biết việc triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay và phi đội ném bom chiến lược, được thực hiện sau khi tình báo Mỹ phát hiện Iran đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công vào lực lượng hoặc lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

“Nguồn tin tình báo kết nối với các hoạt động thực tế mà chúng tôi quan sát được và điều đó chắc chắn là đủ để nói rằng chúng tôi xem đây là mối đe dọa”, chỉ huy Malloy nói.

Một số quan chức Mỹ nói trong điều kiện giấu tên rằng có nguồn tin tình báo cho thấy Iran di chuyển tên lửa trên tàu. Tên lửa được thiết kế đặc biệt mà theo như tình báo quan sát được có thể có khả năng phóng từ tàu nhỏ.

Chuẩn đô đốc Malloy cho biết thêm lực lượng hải quân sẽ hỗ trợ các nỗ lực bảo vệ quân đội Mỹ trong khu vực, nhưng không cung cấp chi tiết về nguồn tin của tình báo Mỹ. Ông Malloy khẳng định rằng mối quan tâm của Mỹ tập trung vào tên lửa của Iran.

“Đây có thể là công nghệ mới của Iran, việc bổ sung loại vũ khí mới này gây bất ổn”, Chuẩn đô đốc Malloy nói về thông tin Iran di chuyển tên lửa trên biển. Trong khi đó, Tehran bác bỏ nguồn tin tình báo của Washington và nói rằng đó là sự giả mạo.

Các quan chức lưu ý mối lo ngại ngày càng tăng về mối đe dọa từ lực lượng dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn ở Iraq. Tổ chức này từ lâu tránh đối đầu với Mỹ dưới mục tiêu chung là đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Một số nhà phê bình lo ngại Nhà Trắng đang tìm cách khiêu khích Iran. Bên cạnh đó, thông báo về việc triển khai tàu sân bay được đưa ra bởi cố vấn an ninh John Bolton, người có quan điểm diều hâu đối với vấn đề Iran.

Dù Tổng thống Trump và các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc nhiều lần khẳng định không muốn tìm kiếm chiến tranh với Iran. Tuy vậy, Thượng nghị sĩ Tim Kaine, đảng Dân chủ, cho biết ông lo lắng về việc chính quyền Tổng thống Trump đang hướng đến cuộc chiến không cần thiết với Iran.

Tàu sân bay Mỹ đối mặt phục kích trên 'sân nhà' của Iran

Nhóm tác chiến tàu sân bay tuy có sức mạnh hùng hậu, nhưng với vị trí địa lý hẹp tại Vịnh Ba Tư, chiến hạm Mỹ có thể gặp bất lợi bởi chiến thuật phục kích của Iran.

Sức mạnh quân sự Mỹ - Iran: Hỏa lực đấu chiến thuật bầy đàn

Quân đội Iran mạnh về chiến thuật tác chiến phi đối xứng, trong khi Mỹ sở hữu khả năng tấn công chính xác tầm xa hùng hậu cùng sự hỗ trợ của đồng minh.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới