Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ tăng cường điều máy bay trinh sát bay qua Biển Đông

Chương trình Sáng kiến Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) cho biết số chuyến bay trinh sát của Mỹ trên khu vực này tăng mạnh kể từ năm 2020.

Báo cáo của SCSPI (trụ sở ở Bắc Kinh) công bố hôm 3/6 cho thấy trong tháng 5, Mỹ thực hiện 72 chuyến bay trinh sát ở Biển Đông. Con số này cao hơn 65 chuyến bay mà Mỹ thực hiện vào tháng 4, và gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, theo South China Morning Post.

Các máy bay thực hiện nhiệm vụ phổ biến trong tháng qua là P-8A Poseidon (32 lần trong tháng 5), EP-3E Aires (16 chuyến) và RC-135W Rivet Joints (12 chuyến).

My trinh sat Bien Dong anh 1

Các chuyến bay trinh sát của Mỹ qua Biển Đông tăng mạnh trong nhiệm kỳ của chính quyền Tổng thống Biden so với người tiền nhiệm. Ảnh: Getty.

Trong 72 lần xuất kích vào tháng 5, Hải quân Mỹ thực hiện 57 vụ, phần còn lại do Không quân Mỹ đảm nhận.

Trước đó, báo cáo của SCSPI cũng cho thấy tần suất hoạt động tăng đáng kể của máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Đông, với lần lượt 70 và 75 chuyến vào hai tháng đầu năm 2021.

Trong tháng 5, Hải quân Mỹ không tiến hành cuộc tập trận lớn nào.

Tuy nhiên, vào giai đoạn này, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur đi qua eo biển Đài Loan cùng nhiều máy bay trinh sát. Bắc Kinh gọi động thái trên là một “hành động khiêu khích” từ Mỹ.

Hồi tháng trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ tăng cường hoạt động do thám gần bờ biển nước này trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden. Cụ thể, so với thời chính quyền Trump, các hoạt động của tàu chiến Mỹ ở khu vực này tăng hơn 20%, trong khi mức tăng tần suất hoạt động của máy bay Mỹ là 40%.

Tổng thống Biden cấm đầu tư vào 59 công ty Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 3/6 ký sắc lệnh cấm nhà đầu tư Mỹ đổ tiền vào các công ty Trung Quốc bị cho là liên quan đến công nghệ giám sát hoặc lĩnh vực quốc phòng.

Quan chức Mỹ - Trung thảo luận trực tuyến về nối lại hợp tác kinh tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tham dự hội đàm trực tuyến hôm 1/6, lần đầu tiên từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Kỳ Sơn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới