Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức của ông Trump

Lực lượng an ninh Mỹ đang lên kế hoạch xử lý các xung đột giữa những người ủng hộ và phản đối tổng thống đắc cử Donald Trump trong sự kiện tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1/2017.

Biểu tình chống Trump ngày càng lớn Các cuộc biểu tình chống Trump kéo dài sang ngày thứ 5, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bạo loạn sau bầu cử.

Theo New York Times, các cơ quan an ninh lo ngại về nguy cơ đụng độ giữa những nhóm người mang tư tưởng khác biệt và bị chia rẽ sau cuộc bầu cử vừa qua. Điều này từng xảy ra trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Để chuẩn bị cho lễ nhậm chức, hàng chục công ty an ninh đã được giao phó chịu trách nhiệm. Khoảng một triệu người ủng hộ ông Trump sẽ tham dự sự kiện. Những đám đông biểu tình phản đối ông cũng sẽ xuất hiện tại thủ đô Washington.

An ninh le nham chuc Trump anh 1
Sân khấu cho lễ nhậm chức của ông Trump đã bắt đầu được dựng tại thủ đô Washington. Ảnh: Reuters.

Công tác an ninh cho lễ nhậm chức được bắt đầu từ tháng 11 và chi phí dự kiến lên tới 100 triệu USD.

Hàng nghìn cảnh sát và đặc vụ sẽ tham gia quá trình này nhằm đẩy lùi mọi nguy cơ an ninh trong buổi lễ cùng các hoạt động liên quan. Họ sẽ tuần tra tại khu vực đồi Capitol, tượng đài và hầu hết các khu vực khác trong thủ đô. 

Sở cảnh sát Washington đã phối hợp cùng Cục Công viên Quốc gia và Cục Điều tra Liên bang (FBI) nhằm theo dõi, nghiên cứu các nguy cơ an ninh và khủng bố.

Cục Công viên Quốc gia cho biết cơ quan này đã nhận được đơn yêu cầu tổ chức sự kiện tại nhiều địa điểm thuộc thủ đô Washington trong tháng tới. Đây là cơ quan quản lý đất đai công cộng tại Mỹ.

Bảo vệ tân tổng thống và vấn đề an ninh trong lễ nhậm chức luôn được các cơ quan an ninh Mỹ đặt lên hàng đầu. Năm 2005, sau khi tổng thống Bush tuyên bố sẽ trừng phạt những kẻ khủng bố vụ 11/9, lễ nhậm chức của ông được thắt chặt an ninh ở mức tối đa.

Năm 2009, khi Obama trở thành tổng thống da màu đầu tiên, nhiều người lo ngại nguy cơ biểu tình của những nhóm phân biệt chủng tộc trong lễ nhậm chức của ông.

Ông Trump đang trong quá trình cuối cùng của việc thành lập nội các và chuyển giao quyền lực. Ông sẽ chính thức trở thành ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng sau lễ nhậm chức vào ngày 20/1.

Obama tự tin thắng nếu tranh cử, Trump nói 'Không đời nào'

Tổng thống Barack Obama cho rằng nếu được tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, ông sẽ chiến thắng vì nước Mỹ vẫn tin tưởng vào hy vọng tích cực mà ông mang lại.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới