Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ tấn công Syria: Nga tăng cường hệ thống phòng không

Thành viên nghị viện Nga thông báo hệ thống phòng không của nước này triển khai tại Syria sẽ được tăng cường sau vụ không kích của Mỹ xuống căn cứ không quân của Syria hôm 7/4.

Reuters dẫn lại các hãng thông tấn Nga cho biết Bộ Quốc phòng còn mỉa mai hiệu quả không kích của Mỹ là "cực kỳ thấp" khi chỉ có 23 tên lửa bắn ra đến trúng mục tiêu (tỷ lệ 40%), 36 tên lửa khác không biết đã bay về đâu. Phía Lầu Năm Góc thì nói 58/59 tên lửa đã bắn trúng mục tiêu. 

Bộ quốc phòng Nga nói đường băng của sân bay bị tấn công vẫn còn nguyên và chỉ có 6 máy bay MiG-23 bị phá huỷ trong đợt tấn công. 

Trong khi đó, phóng viên Rory Challands của Al Jazzera bình luận rằng cuộc không kích làm dấy lên câu hỏi vì sao hệ thống phòng không S300 và S400 của Nga tại Syria không chặn đứng tên lửa Mỹ. Trên CNN, một số chuyên gia cho rằng Moscow đã ngần ngại chưa muốn đối đầu Washington trong lần tấn công này. 

Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã thông báo trước cho Nga về kế hoạch không kích.

Trump khong kich Syria anh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa S300 của Nga. Ảnh: Reuters.

Viktor Ozerov, chủ tịch uỷ ban quốc phòng an ninh của Thượng viện Nga, nói các hệ thống phòng thủ S-300 và S-400 đang bảo vệ căn cứ của Nga ở Latakia và Tartus.

Matthew Schmidt, một chuyên gia về Nga tại Đại học New Haven, nhận định rằng nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục không kích nhằm vào Syria, Moscow sẽ có hành động đáp trả và làm leo thang căng thẳng. Cuộc không kích diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đến Nga tuần tới.

Ngày 7/4, 59 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ đã được bắn xuống căn cứ không quân al-Shayrat của Syria ở gần thành phố Homs. Cuộc không kích này được cho nhằm trả đũa vụ tấn công hóa học mà Mỹ cáo buộc chính quyền Syria đứng sau.

Bộ Quốc phòng cho biết 4 quân nhân Syria đã thiệt mạng trong cuộc không kích, 2 người mất tích và 6 người bị thương. Sáu máy bay quân sự đã bị phá hủy.

Trump khong kich Syria anh 2
Tên lửa của Mỹ được bắn ra từ tàu chiến đậu trên Địa Trung Hải. Ảnh: Reuters.

Trong một diễn biến khác, AP đưa tin văn phòng Tổng thống Syria Bashar al-Assad gọi quyết định không kích của Mỹ xuống căn cứ không quân của Syria là hành động "thiếu suy nghĩ và vô trách nhiệm".

Trước đó, truyền hình nhà nước Syria đưa tin "nước Mỹ gây hấn" đã bắn hàng loạt tên lửa xuống Syria.

Chính quyền Syria từng sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến, nhưng họ phủ nhận đã tiến hành cuộc tấn công nhằm vào Idlib hôm 4/4.

Tên lửa Tomahawk xuất kích tấn công Syria từ Địa Trung Hải Ngày 7/4, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tấn công Syria bằng cách dội hàng chục quả tên lửa Tomahawk từ những tàu chiến của Mỹ ở Địa Trung Hải.

Vì sao Mỹ quyết dội 'cơn mưa' tên lửa lên Syria?

Dù chính quyền Syria bác bỏ sự liên quan trong cuộc tấn công nghi bằng vũ khí hóa học khiến hơn 100 người chết, sự kiện này chính là cái cớ để Mỹ phát động cuộc không kích hôm 6/4.

Mỹ bắn hàng chục tên lửa Tomahawk vào Syria sau vụ tấn công hóa học

Mỹ đã bắn khoảng 60 tên lửa Tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria để trả đũa vụ tấn công hoá học diễn ra cách đây vài ngày.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới