Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ tấn công IS bằng 'mẹ của các loại bom'

Trong cuộc không kích gần đây nhằm vào IS tại Afghanistan, Mỹ đã lần đầu tiên sử dụng bom phi hạt nhân lớn nhất GBU-43, vốn có biệt danh "mẹ của các loại bom".

'Mẹ của các loại bom' phát nổ Bom phi hạt nhân lớn nhất GBU-43, vốn có biệt danh "mẹ của các loại bom", nặng 10.000 kg và là loại vũ khí được phát triển trong thời Chiến tranh Iraq.

Ngày 13/4, lực lượng của Mỹ tại Afghanistan đã tiến hành không kích nhằm vào một hệ thống đường hầm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại tỉnh Nangarhar.

Một quả bom GBU-43 đã được thả từ chiến đấu cơ Mỹ. Đây là lần đầu tiên GBU-43 được sử dụng trong tham chiến. Cuộc không kích được thiết kế để giảm thiểu nguy cơ cho lực lượng Mỹ tại Afghanistan trong khi tăng cường tối đa mức phá hủy đối với các cơ sở của IS.

"Khi sự tổn thất của IS tăng lên, chúng sẽ dùng các thiết bị điện, boongke và đường hầm để tăng cường phòng thủ", ABC News dẫn thông cáo của Bộ Chỉ huy Trung ương của quân đội Mỹ sau cuộc không kích.

bom phi hat nhan lon nhat anh 1
Một quả bom GBU-43/B được thả xuống trong cuộc thử nghiệm ở căn cứ không quân Mỹ hồi năm 2003. Ảnh: Getty.

 

Tướng John W. Nicholson, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan, cho biết GBU-43 là vũ khí phù hợp để phá hủy các trở ngại trên và duy trì thế tấn công cho Mỹ trước IS.

Trong khi đó, Fox News dẫn một nguồn tin quân sự cho biết quả bom GBU-43/B, biệt danh MOAB, đã được thả từ chiếc máy bay MC-130 vào 19h (giờ địa phương) ngày 13/4.

Bom GBU-43 nặng gần 10.000 kg, là loại vũ khí được phát triển trong thời Chiến tranh Iraq. GBU-43 là loại bom phi hạt nhân lớn nhất và thường được gọi là "mẹ của các loại bom". 

Không kích nhầm tại Syria, 18 binh sĩ đồng minh của Mỹ thiệt mạng

Mỹ cho biết một cuộc không kích "lạc hướng" tại Syria đã giết chết 18 binh sĩ của các lực lượng đồng minh.

Quân đội Syria: IS sở hữu vũ khí hóa học

Quân đội Syria ngày 13/4 cáo buộc cuộc không kích trước đó của Mỹ và đồng minh nhằm vào IS đã làm rò rỉ một nguồn khí gas, gây phán tán chất độc khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới