Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ tài trợ 22 triệu USD giúp nâng cao năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa

Dự án LinkSME trị giá 22,1 triệu USD do Mỹ tài trợ giúp Việt Nam nâng cao năng lực kết nối giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Sáng 24/9, lễ khởi động dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” (dự án LinkSME) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ đã diễn ra tại Hà Nội. Tới dự có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink.

Với kinh phí 22,1 triệu USD và được thực hiện trong 5 năm, dự án LinkSME sẽ phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Bộ KH&ĐT cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và nâng cao năng lực cho các hiệp hội doanh nghiệp trong việc hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đồng thời, dự án giúp kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa với những doanh nghiệp hàng đầu, thúc đẩy tầm nhìn về tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, mở rộng tăng trưởng bao trùm, theo định hướng thị trường và do khu vực tư nhân dẫn dắt.

Khoi dong du an nang cao nang luc ket noi doanh nghiep nho va vua anh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Phạm Duy.

Phát biểu, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá cao sự hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam trong thời gian qua. “Tám tháng đầu năm, kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa hai nước đạt 48 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là con số rất ấn tượng”, ông Dũng đánh giá.

Ông khẳng định Việt Nam là môi trường đáng đầu tư khi nhắc đến bảng xếp hạng của U.S. News & World Report về các quốc gia tốt nhất thế giới để đầu tư. Theo danh sách này, Việt Nam có bước nhảy vọt từ vị trí thứ 23 của năm 2018 lên thứ 8 trong năm nay.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Việt Nam sẽ tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa và tăng cường hội nhập quốc tế cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trong khi đó, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng dẫn thống kê cho thấy doanh nghiệp nhỏ và vừa đang chiếm hơn 98% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam, đóng góp 45% GDP cả nước và tạo ra 63% số lượng việc làm cho xã hội.

Khoi dong du an nang cao nang luc ket noi doanh nghiep nho va vua anh 2
Lễ khởi động dự án LinkSME diễn ra sáng nay tại Hà Nội. Ảnh: Văn Hưng.

Hiện tại, Việt Nam có khoảng 730.000 doanh nghiệp, đóng vai trò lớn trong phát triển đất nước. Tuy nhiên, đa phần quy mô doanh nghiệp rất nhỏ, dẫn đến năng lực cạnh tranh còn hạn chế, khó tiếp cận đất đai, công nghệ…

Thêm nữa, khả năng liên kết giữa các doanh nghiệp lớn với nhỏ, trong nước với ngoài nước ở mức thấp. Các doanh nghiệp Việt thiếu kinh nghiệm làm việc với doanh nghiệp nước ngoài.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết dự án LinkSME đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao năng lực kết nối giữa các doanh nghiệp. Đồng thời, tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Chuyên gia quốc tế góp ý gì với Thủ tướng về chiến lược phát triển?

Các chuyên gia quốc tế cho rằng Việt Nam nên đầu tư vào giáo dục và đổi mới sáng tạo trong chiến lược phát triển. Đó cũng là cách ứng phó với biến động trên thế giới.
Văn Hưng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm