Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ: Syria sẽ trả giá đắt nếu tấn công hóa học lại xảy ra

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mà hậu quả là giết hại "hàng loạt" dân thường.

"Mỹ đã xác định những sự chuẩn bị có thể cho các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học khác của chính quyền Tổng thống Assad", AFP dẫn thông cáo của Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer hôm 26/6.

"Các hoạt động này tương tự quá trình chuẩn bị mà chính quyền đã tiến hành đối với vụ tấn công hóa học ngày 4/4", thông cáo cho biết. Chính quyền Tổng thống Donald Trump cảnh báo ông Assad sẽ phải "trả giá đắt" nếu sự việc xảy ra.

"Như trước đây chúng tôi đã nói, Mỹ đến Syria để tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Nếu ông Assad tiến hành một vụ giết người hàng loạt nữa bằng vũ khí hóa học, ông ta và quân đội của ông ta sẽ trả giá đắt".

vu khi hoa hoc Syria anh 1
Nhân viên y tế trợ giúp một nạn nhân trong vụ tấn công tình nghi là bằng vũ khí hóa học hôm 4/4 tại tỉnh Hatay, Syria. Ảnh: Getty.

Vụ tấn công hóa học tại thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib, Syria, hôm 4/4 đã làm hơn 100 người thiệt mạng. Vụ tấn công lập tức làm rúng động dư luận quan tâm đến tình hình Syria đồng thời dẫn đến tranh cãi về chuyện ai đứng sau vụ tấn công.

Chính phủ Mỹ tin rằng hóa chất được sử dụng trong vụ tấn công là chất độc thần kinh sarin, vốn bị cấm dùng trong các cuộc xung đột, và cho rằng vụ tấn công được thực hiện bởi lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, Damascus phủ nhận cáo buộc và đổ trách nhiệm cho quân nổi dậy.

Nga và Syria bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ tấn công hóa học. Chính quyền Tổng thống Assad từng sử dụng vũ khí hóa học để chống lại lực lượng nổi dậy ở Syria nhưng sau đó đã đồng ý với Nga sẽ từ bỏ các loại vũ khí này.

Người đã 'chọc giận' ông Trump là ai? Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người bị phương Tây cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công ở Idlib hôm 4/4, luôn là 'cái gai' trong mắt Washington.

Israel tố ông Asssad giấu ‘hàng tấn’ vũ khí hoá học ở Syria

Quan chức quân sự Israel cáo buộc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn còn che giấu nhiều vũ khí hoá học, có thể lên đến 3 tấn.

Mỹ điều tra sự liên quan của Nga trong vụ tấn công hóa học ở Syria

Quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đang điều tra về việc liệu Nga có tham gia vào vụ tấn công hóa học ở Idlib, Syria, hôm 4/4 hay không.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới