Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ cảnh giác với TikTok

Lo ngại tốc độ bành trướng của TikTok, quan chức Mỹ muốn siết chặt quy định và loại bỏ ứng dụng Trung Quốc này.

Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, TikTok đã gây ra nhiều tranh cãi liên quan đến việc lan truyền những thông tin liên quan đến nội bộ an ninh quốc gia giữa Mỹ - Trung.

Vấn đề này vẫn còn bỏ ngỏ và tiếp tục gây đau đầu cho chính quyền dưới thời Tổng thống Joe Biden hiện nay.

Liên tục bị điều tra và cấm cửa

Nhiều quan chức và các nhà làm luật đã bày tỏ thất vọng khi chính quyền của ông Biden hành động chưa đủ quyết liệt trong việc ngăn TikTok và các ứng dụng Trung Quốc khác rò rỉ dữ liệu đến Bắc Kinh.

Gần đây BuzzFeed và nhiều tờ báo khác đã cảnh báo về cách thức TikTok thu thập thông tin. Các quan chức đã kêu gọi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) điều tra, thậm chí yêu cầu xóa app này khỏi các kho ứng dụng.

Vong kim co cua TikTok anh 1

Mỹ lo ngại số dữ liệu TikTok đang nắm giữ sẽ ảnh hưởng đến an ninh bảo mật quốc gia. Ảnh: Reuters.

Một nhóm thượng nghị sĩ khác còn đòi TikTok trả lời về việc ai có thể truy cập và quản lý dữ liệu trong ứng dụng. Về phía Hạ viện Mỹ, các chính khách nói với cấp dưới rằng không khuyến khích sử dụng hay tải dịch vụ này của Trung Quốc vì lo ngại vấn đề bảo mật, theo New York Times.

Trước đó, thời kỳ TikTok bị siết quản lý mạnh nhất là dưới chính quyền ông Trump khi giới hạn khả năng bán hàng của ứng dụng với người tiêu dùng Mỹ hồi năm 2020 do tốc độ bành trướng quá nhanh của nó.

Với hơn một tỷ người dùng toàn cầu, TikTok đã trở thành một hiện tượng. Trong đó, báo cáo mới nhất của Pew Research Center còn chỉ ra 67% giới trẻ ở Mỹ đều đang sử dụng mạng xã hội chia sẻ video này.

TikTok phản kháng

TikTok đã phản kháng trước những quy định siết chặt này. CEO TikTok Shou Zi Chew đã viết thư gửi đến thượng nghị sĩ, khẳng định sẽ làm rõ phương pháp thu thập dữ liệu của mình.

Trong một bài phỏng vấn với CNN, Trưởng bộ phận chính sách công Michael Beckerman còn cho biết lượng dữ liệu TikTok thu thập được là rất ít ỏi so với các ứng dụng mạng xã hội khác.

Ngoài ra, để xoa dịu những lo ngại này, nền tảng chia sẻ video nổi tiếng còn dự tính lưu trữ toàn bộ thông tin người dùng Mỹ trên máy chủ Oracle đặt tại quốc gia này, đồng thời xóa tất cả bản sao lưu, chặn truy cập ở Singapore và Virginia.

Vong kim co cua TikTok anh 2

TikTok cố gắng xoa dịu các nhà lập pháp Mỹ bằng nhiều biện pháp khác nhau. Ảnh: Getty Images.

Theo New York Times, sắp tới Nhà Trắng sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp mạnh tay hơn đối với các app có nguy cơ làm lộ dữ liệu quốc gia. Đầu năm nay, chính quyền quốc gia này đã đệ trình một dự thảo cho phép các nhà làm luật có quyền can thiệp sâu vào các trường hợp lộ thông tin.

“Chính quyền Tổng thống Biden đang tập trung giải quyết vấn đề tồn đọng ở một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tận dụng các công nghệ và dữ liệu nội bộ để ngăn chặn nguy cơ bảo mật quốc gia, đồng thời tăng quyền kiểm soát của mình”, Saloni Sharma, đại diện Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết.

Trước đó, TikTok đã bị lên án rất nhiều về vấn đề bảo mật thông tin. Đỉnh điểm là khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đòi xóa TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google nếu ByteDance không bán app cho công ty khác ở Mỹ.

Tuy nhiên, Tòa án Liên bang quận Columbia cho rằng yêu cầu này là vô lý, đồng thời quyết định chặn sắc lệnh cấm tải xuống ứng dụng TikTok của ông.

Khó khăn tiếp tục đeo bám TikTok

Đến thời Joe Biden, ông tiếp tục giảm thiểu những nguy cơ trước sự bành trướng của TikTok. Vì thế, gần đây, ứng dụng chia sẻ video đã đàm phán với các hội đồng thương mại Mỹ để giải quyết những lo ngại này, một nguồn tin thân cận cho hay.

Cụ thể, một đội ngũ sẽ tìm cách giới hạn dữ liệu người dùng Mỹ, trong khi đó, một nhóm khác gồm 10 nhân viên đề xuất dự thảo để hai bên đi đến thống nhất.

Theo bà Saloni Sharma, cấp dưới của ông Biden đang có ý định áp dụng lại lệnh cấm TikTok của ông Trump để “bảo vệ dân Mỹ trước việc thu thập và rò rỉ thông tin nhạy cảm”.

Vong kim co cua TikTok anh 3

Chính quyền dưới thời Trump lên án gay gắt mạng xã hội chia sẻ video đình đám của Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Sau lưng, các nhà làm luật và chính quyền cũng bí mật thương thảo về kế hoạch đối với TikTok. Nói với New York Times, chính trị gia Mark Warner cho biết ông đã mất kiểm soát trong việc quản lý vấn đề bảo mật dữ liệu đối với mạng xã hội này.

Song, các nhà làm luật vẫn chưa thể thôi quan ngại về mạng xã hội Trung Quốc. Tình trạng này còn căng thẳng hơn khi vào tháng 6 BuzzFeed tiết lộ rằng nhân viên TikTok ở Trung Quốc có quyền truy cập dữ liệu người dùng Mỹ.

Ngay sau đó, nghị sĩ Brendan Carr đã kêu gọi Apple và Google xóa TikTok khỏi kho ứng dụng của mình. “Tôi nghĩ trường hợp này cần chúng ta phải lên tiếng”, ông nói.

New York Times nhận định những thách thức của TikTok tại thị trường Mỹ sẽ khó lòng biến mất trong một sớm một chiều. “Mọi người cần phải ghi nhớ rằng TikTok là công ty của Trung Quốc”, một hạ nghị sĩ cảnh báo.

TikTok cung cấp thuật toán gây nghiện cho nhà quản lý Trung Quốc

ByteDance, Alibaba phải cung cấp thuật toán đề xuất từ những ứng dụng phổ biến nhất của họ cho nhà chức trách.

Sau TikTok, Elon Musk lại chỉ trích Instagram

Elon Musk chỉ trích Instagram vì cách nền tảng này khiến người dùng, bao gồm cả bản thân ông tiêu tốn thời gian.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm