Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ sẽ 'trả đũa quân sự ồ ạt' nếu Triều Tiên dùng vũ khí hạt nhân

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 28/10 cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ đối mặt với cuộc trả đũa quân sự quy mô lớn nếu như sử dụng vũ khí hạt nhân.

"Đừng có phạm bất cứ sai lầm nào. Bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Mỹ hay đồng minh của chúng tôi cũng sẽ thất bại", lãnh đạo Lầu Năm Góc, ông James Mattis, cho biết tại buổi họp báo ngày 28/10 về chuyến thăm Hàn Quốc của ông. 

"Bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Triều Tiên cũng sẽ phải đối mặt với một cuộc trả đũa quân sự ồ ạt, mạnh mẽ và hiệu quả", AFP dẫn lời ông Mattis nói. 

My de doa tra dua Trieu Tien anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Getty.

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis ngày 27/10 đến Seoul, Hàn Quốc để bắt đầu các cuộc đàm phán quân sự thường niên trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đến châu Á.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra trong bối cảnh đầu tháng 11, Tổng thống Mỹ sẽ có chuyến thăm đến nhiều nước châu Á. Nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến sẽ đề nghị sự hợp tác nhiều hơn từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc cùng gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng.

Căng thẳng xung quanh chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên dai dẳng trong nhiều tháng qua. Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp tung ra những lời đe dọa, trực tiếp hoặc gián tiếp, sử dụng vũ lực tấn công Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thề sử dụng biện pháp đáp trả "mạnh mẽ nhất" có thể.

My de doa tra dua Trieu Tien anh 2
Thống kê các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Nguồn: CSIS.
Phi cơ Mỹ xuất kích từ tàu sân bay gần bán đảo Triều Tiên Các phi cơ chiến đấu của quân đội Mỹ xuất kích từ tàu sân bay Ronald Reagan gần bán đảo Triều Tiên, nơi Hàn Quốc và Mỹ đang triển khai tập trận chung.

Báo Nhật: Triều Tiên bí mật thử động cơ tên lửa nhiên liệu rắn

Bình Nhưỡng đã bí mật thử nghiệm động cơ tên lửa nhiên liệu rắn mới có thể sử dụng cho tên lửa đạn đạo Pukguksong-3.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ phát biểu gần vị trí lính Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã đến thăm khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên hôm nay và được cảnh báo về hoả lực của Bình Nhưỡng.Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới