Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ sẽ không trở lại CPTPP

Bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, cho biết Washington muốn hình thành khuôn khổ hợp tác vượt ra khỏi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong chuyến công du Nhật Bản hôm 15/11, bà Raimondo cho biết Mỹ trông đợi vào khuôn khổ hợp tác kinh tế "mạnh mẽ hơn so với hiệp định thương mại tự do truyền thống ở một số khía cạnh", Nikkei Asia đưa tin.

Bà Raimondo tái khẳng định quan điểm của chính quyền Tổng thống Joe Biden rằng hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương kiểu ban đầu không phải là cơ sở hợp tác "Mỹ muốn tham gia vào thời điểm này".

Bộ trưởng Thương mại cho biết Washington luôn cởi mở với các khuôn khổ hợp tác cùng Nhật Bản và những quốc gia thân thiện khác, nhằm thực hiện giám sát trên các lĩnh vực trong đó có công nghệ và chuỗi cung ứng.

Gia nhap CPTPP anh 1

Bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại Mỹ. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Tổng thống Biden đã công bố kế hoạch về khuôn khổ hợp tác kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tại Hội nghị cấp cao Đông Á vào cuối tháng 10.

“Chúng tôi mong có thể ký kết thỏa thuận với các nền kinh tế trong khu vực. Đây là một khuôn khổ hợp tác giàu tiềm năng", bà Raimondo nói.

Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, Mỹ đã tham gia đàm phán về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Sau đó, Mỹ rút khỏi hiệp định này trong nhiệm kỳ cựu Tổng thống Donald Trump. Hiệp định nói trên được đổi tên thành CPTPP.

Trong chuyến thăm của bà Raimondo, Washington và Tokyo nhất trí thành lập Đối tác Thương mại và Công nghiệp Nhật - Mỹ. Theo bà Raimondo, vấn đề thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu cũng như năng lượng sạch đều là những ưu tiên của hai quốc gia.

Bà Raimondo cho biết đã trao đổi về kế hoạch chi tiêu cơ sở hạ tầng của chính quyền Biden. Bà khẳng định Washington muốn hợp tác với các tập đoàn Nhật Bản.

Bà Raimondo sẽ thăm Singapore và Malaysia trong những ngày tới. Chuyến công du châu Á của bà sẽ kết thúc ngày 18/11.

Ngoại trưởng Nhật Bản kêu gọi Mỹ gia nhập CPTPP

Ngoại trưởng Nhật Bản kêu gọi Mỹ hỗ trợ sự ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bằng cách tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Vì sao Trung Quốc xin gia nhập CPTPP giữa lúc Mỹ lập liên minh AUKUS?

Ít lâu sau khi Mỹ, Anh và Australia tuyên bố liên minh quốc phòng ba bên, Trung Quốc đệ đơn xin gia nhập CPTPP, hiệp định Mỹ từng rút lui dưới thời ông Donald Trump.

Phạm Ân

Bạn có thể quan tâm