Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ sẽ khó đạt thành tựu ngoại giao đột phá với Triều Tiên

Những bất đồng sâu sắc trong mối quan hệ Triều Tiên - Mỹ là rào cản lớn cho hy vọng về đột phá ngoại giao giữa hai nước dù Washington vừa đạt thỏa thuận lịch sử với Cuba và Iran.

My se kho dat thanh tuu ngoai giao dot pha voi Trieu Tien hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) nói chuyện cùng 2 nữ phi công. Ảnh: Getty

Những bất đồng khó giải quyết

Việc Mỹ đạt thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran hay mở lại Đại sứ quán ở thủ đô La Habana, Cuba khiến nhiều người liên tưởng tới đột phá ngoại giao giữa Washington với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, rất nhiều rào cản ngăn tiến trình này diễn ra, bao gồm hàng loạt vấn đề mà các bên chưa thể tìm tiếng nói chung, The Diplomat nhận định.

Vấn đề đầu tiên ngăn cản đột phá ngoại giao là tù nhân chính trị. Dù Triều Tiên đã phóng thích những công dân Mỹ cuối cùng bị kết tội gián điệp nhưng Bình Nhưỡng và Washington vẫn còn nhiều bất đồng. Phía Mỹ nhiều lần lên án Triều Tiên duy trì các trại lao động cưỡng bức để trừng phạt những người bất đồng chính kiến.

Chương trình vũ khí hạt nhân mà Bình Nhưỡng đang theo đuổi cũng là trở ngại lớn. Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 2006 và tuyên bố sở hữu loại vũ khí hủy diệt vào năm 2007. Tuy nằm cách xa Mỹ nhưng vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể nhằm vào Hàn Quốc và Nhật Bản, những đồng minh thân cận của Washington. Ngoài ra, Triều Tiên cũng đang phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa và nỗ lực thu nhỏ vũ khí hạt nhân nhằm tấn công bờ tây nước Mỹ.

Triều Tiên không công nhận sự tồn tại của Hàn Quốc, tiếp tục de dọa quốc gia láng giềng và muốn thống nhất bán đảo Triều Tiên. Trên thực tế, hiệp định đình chiến năm 1953 không chấm dứt chiến tranh giữa hai miền. Trong khi đó, Hàn Quốc đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch chuyển trục tới châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ. Mọi đe dọa đối với Hàn Quốc đều tác động trực tiếp tới chiến lược của Mỹ.

Tuyên bố cứng rắn của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Trong cuộc hỏi đáp trực tuyến giữa lãnh đạo Lầu Năm Góc với quân nhân Mỹ đồn trú trên khắp thế giới hôm 2/9, Bộ trưởng Ashton Carter nói: “Chúng tôi cần chắc chắn rằng Triều Tiên luôn hiểu mọi hành động khiêu khích của họ đều sẽ vấp phải sự kháng cự và Bình Nhưỡng không có cơ hội đánh bại chúng tôi và đồng minh Hàn Quốc”.

Ông Carter cũng khẳng định Triều Tiên là nơi duy nhất trên thế giới mà chiến tranh có thể nổ ra với "một cái búng tay" của Mỹ. Giới quan sát coi đây là một trong những tuyên bố cứng rắn nhất của ông Carter đối với Triều Tiên. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng xem xét lại kế hoạch chiến tranh của Mỹ nhằm bảo vệ Hàn Quốc trong trường hợp Triều Tiên bất ngờ phát động chiến tranh.

'Căng thẳng Triều - Hàn chỉ là sấm to mưa nhỏ'

Trả lời Zing.vn, TS Nguyễn Ngọc Trường cựu Đại sứ Việt Nam tại 5 quốc gia, cho rằng các sự kiện gần đây đều được Triều Tiên làm có mức độ, đủ khơi mào căng thẳng để thương lượng.

'Triều Tiên thường xuyên gây ra cuộc náo loạn quân sự' Theo Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Trường, người Hàn Quốc không chỉ quen mà còn luôn trong trạng thái sẵn sàng trước mọi hành động khiêu khích về quân sự từ Triều Tiên.

Chu kỳ hận thù và hữu nghị Hàn - Triều sẽ lặp lại

Trao đổi với Zing.vn về thỏa thuận liên Triều, Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia thuộc Học viện Quốc phòng Australia, nói Bình Nhưỡng sẽ lặp lại chu kỳ hận thù và hữu nghị với Seoul.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Thế giới