Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ sẽ 'điểm danh' những nước chống Trump về Jerusalem

Đại sứ Mỹ tại LHQ nói bà sẽ báo cáo lại cho Tổng thống Donald Trump những nước bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết phản đối quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Theo AFP, Đại hội đồng LHQ (trụ sở tại New York, Mỹ) sẽ tổ chức cuộc họp khẩn vào ngày 21/12 để bỏ phiếu về những biện pháp dự kiến mà trước đó Mỹ đã dùng quyền veto (phủ quyết) để bác bỏ tại Hội đồng Bảo an.

"Tổng thống (Trump) sẽ theo dõi sát sao cuộc bỏ phiếu này và đã đề nghị tôi báo cáo lại những nước nào bỏ phiếu chống lại chúng tôi", thư của bà Haley gửi cho đại sứ các nước viết.

"Chúng tôi sẽ để mắt đến mỗi một lá phiếu về vấn đề này", nữ đại sứ Mỹ nhấn mạnh trong thư.

LHQ bo phieu ve jerusalem anh 1
Đại sứ Mỹ Nikki Haley giơ tay bác bỏ dự thảo nghị quyết về vấn đề Jerusalem hôm 18/12. Ảnh: Getty.

Trên Twitter, bà Haley nói cuộc bỏ phiếu ngày 21/12 là hành động "chỉ trích lựa chọn của Mỹ" và Washington sẽ điểm danh (các nước)" trong cuộc bỏ phiếu của 193 thành viên Đại hội đồng LHQ.

Cuộc họp khẩn được triệu tập theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ và Yemen, thay mặt nhóm nước Arab cũng như Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC). Sau khi Mỹ bác bỏ dự thảo nghị quyết về vấn đề Jerusalem hôm 18/12, hai nước này đã đưa ra một dự thảo nghị quyết tái khẳng định bất cứ quyết định nào về địa vị của Jerusalem đều không có hiệu lực pháp lý và phải được thu hồi.

LHQ bo phieu ve jerusalem anh 2
Jerusalem là trọng tâm trong cuộc tranh chấp giữa Israel và Palestine. Đồ họa: CBC News.

Giống dự thảo nghị quyết được Ai Cập đệ trình lên Hội đồng Bảo an trước đó, văn bản của Yemen và Thổ Nhĩ Kỳ không trực tiếp nhắc đến quyết định của Tổng thống Trump nhưng bày tỏ "sự hối tiếc sâu sắc về những quyết định gần đây liên quan đến địa vị của Jerusalem".

Không nước nào có quyền phủ quyết tại Đại hội đồng trong khi tại Hội đồng Bảo an, Mỹ cũng như Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc có thể bác bỏ bất kỳ nghị quyết nào chỉ bằng một lá phiếu của họ.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm 18/12, 14 trên 15 thành viên Hội đồng Bảo an đã ủng hộ dự thảo nghị quyết phản đối quyết định của ông Trump.

Hashtag tuần qua: 'Nụ hôn tử thần' và chảo lửa Trung Đông Tổng thống Mỹ tuyên bố công nhận đất thánh Jerusalem là thủ đô của Israel, khiến tiến trình hòa giải giữa Israel và Palestine ở Trung Đông tiếp tục là dấu hỏi lớn.

Trung Đông 2017: 'Thùng thuốc súng' nhuộm máu và nước mắt

Cuộc chiến chống khủng bố, nội chiến Yemen hay mâu thuẫn xoay quanh Jerusalem là những vấn đề khiến khu vực Trung Đông vẫn nóng bỏng như nhiều năm qua.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Trung Đông Thế giới