Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ sẽ cấm thêm nhiều ứng dụng của Trung Quốc

Sau TikTok và WeChat, chính quyền Mỹ tiếp tục xem xét cấm các ứng dụng khác có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo SCMP, cố vấn thương mại Nhà trắng Peter Navarro tuyên bố chính phủ Mỹ sẽ cấm thêm nhiều ứng dụng có liên quan tới Trung Quốc, sau khi đã thực hiện điều này với TikTok và WeChat.

“Điều quan trọng là đất nước này không dùng các ứng dụng được làm ra tại Trung Quốc hoặc những ứng dụng có thể lấy dữ liệu của chúng tôi và chuyển đến các máy chủ ở Trung Quốc”, Navarro cho biết hôm 31/8 trên Fox Business. Ông nói thêm rằng dữ liệu sẽ được “thu thập, giám sát và theo dõi” bởi người Mỹ.

My cam ung dung Trung Quoc anh 1

Cố vấn thương mại Nhà trắng Peter Navarro tuyên bố xem xét cấm thêm nhiều ứng dụng từ Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE.

“Đây là lý do thật sự đằng sau chính sách cấm TikTok và WeChat, sẽ có thêm những ứng dụng khác chịu trừng phạt tương tự vì Trung Quốc đang vươn ra khắp thế giới, cố gắng có được công nghệ và sự ảnh hưởng”.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại ngày càng leo thang giữa Bắc Kinh và Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành lệnh cấm các giao dịch với ByteDance, chủ sở hữu TikTok và công ty mẹ của WeChat là Tencent Holdings.

Ông Trump cũng ký một sắc lệnh khác ép ByteDance bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày hoặc bị chặn hoàn toàn. Microsoft, Walmart và Oracle là những công ty Mỹ đang đàm phán để mua lại ứng dụng video ngắn này.

Hôm 31/8, Zhao Lijian, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã chỉ trích hành động gần đây của Mỹ, nói rằng đó là “các thủ đoạn bắt nạt kinh tế và thao túng chính trị mà Mỹ áp dụng đối với các công ty không phải của nước họ”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Fox Business, Navarro cho biết Washington muốn “tạo ra Great Firewall giữa chúng tôi và Trung Quốc, với bất kỳ hoạt động truyền tải dữ liệu nào”.

Great Firewall là thuật ngữ thường được dùng để chỉ hệ thống kiểm duyệt Internet của Trung Quốc, trong đó, họ khóa một số trang web phổ biến nhất thế giới như Facebook và Twitter.

Tháng trước, chính ông Trump cũng xác nhận khả năng cấm thêm các ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc. “Đúng vậy, chúng tôi đang xem xét những công ty khác”, ông nói trong một cuộc họp báo.

Công nghệ bên trong ôtô cảnh sát Mỹ Xe cảnh sát Mỹ được trang bị những thiết bị công nghệ cao mà xe dân sự không có như thiết bị StarChase hay công nghệ nhận dạng biển số xe.

Trung Quốc ra quy định mới về AI, cản trở TikTok bán mình

Những giới hạn mới mà chính quyền Trung Quốc đặt ra cho xuất khẩu công nghệ có thể đánh dấu chấm hết cho thương vụ bán lại TikTok ở Mỹ.

Nguyễn Hiếu

Theo SCMP

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump