Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ sắp công khai các nghiên cứu về UFO?

Trong hơn một thập kỷ, chương trình nghiên cứu về người ngoài hành tinh, UFO được giấu kín ở Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ. Trong thời gian tới, mọi thứ sẽ được đưa ra ánh sáng.

Theo The New York Times, dù Lầu Năm Góc tuyên bố đã hủy bỏ chương trình bí mật điều tra các vật thể bay không xác định, hoạt động này vẫn được tiếp tục dưới cái tên khác bởi sự quản lý của Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ (Office of Naval Intelligence - ONI).

Tại đây, các quan chức Mỹ vẫn tiếp tục nghiên cứu những lần chạm trán bí ẩn giữa phi công quân sự và các vật thể bay không xác định.

Vào tháng trước, chương trình mang tên "Lực lượng Đặc nhiệm Hiện tượng Không xác định Trên không" (Unidentified Aerial Phenomenon Task Force - UAPTF) xuất hiện trong báo cáo chi tiêu cho các cơ quan tình báo quốc gia ở năm tới của Thượng viện.

Chương trình này nhằm chuẩn hóa dữ liệu, báo cáo từ những lần nhìn thấy vật thể bay không xác định. Cứ sáu tháng, chương trình này phải công khai một số phát hiện cho công chúng.

My se cong khai cac nghien cuu ve UFO anh 1

Công chúng vẫn có sự tò mò rất lớn về các vật thể bay không xác định. Ảnh: Gifphy.

Một vài quan chức Mỹ hy vọng chương trình sẽ tìm ra bằng chứng về các vật thể bay đến từ hành tinh khác. Thực tế, trọng tâm của chương trình là tìm hiểu liệu có hay không quốc gia nào - đặc biệt là những đối thủ tiềm năng của Mỹ - đang sở hữu những công nghệ hàng không tiên tiến mang nguy cơ đe dọa đến nước này.

Thượng nghị sĩ, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Marco Rubio cho hay ông chủ yếu quan tâm các báo cáo về máy bay không xác định trên căn cứ quân sự của Mỹ. Đó cũng là điều chính phủ Mỹ quan tâm.

Ông cũng bày tỏ lo ngại Trung Quốc, Nga hoặc một số đối thủ khác đã có những bước nhảy vọt về công nghệ nhưng không được công bố. "Nhiều vật thể bay không xác định trên căn cứ của Mỹ có thể sở hữu những công nghệ chúng ta đang thiếu", ông Rubio nói.

Năm 2017, tờ The New York Times tiết lộ sự tồn tại của một đơn vị tên gọi "Chương trình Nhận dạng Mối đe dọa Hàng không Vũ trụ" (Advanced Aerospace Threat Identification Program). Khi đó, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đơn vị này cùng số tiền 22 triệu USD tài trợ đã bị hủy bỏ sau năm 2012.

Tuy nhiên, các nhân viên của chương trình cho biết nó vẫn còn hoạt động vào năm 2017 và kéo dài đến sau này. Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó cũng xác nhận thông tin trên.

My se cong khai cac nghien cuu ve UFO anh 2

Harry Reid, cựu Thượng nghị sĩ từ Nevada đã có nhiều thúc đẩy trong nghiên cứu UFO khi ông còn lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ. Ảnh: The New York Times.

Luis Elizondo, cựu Giám đốc chương trình cho hay UAPTF được phát triển từ đây.

“Mọi thứ sẽ không còn bị giấu trong bóng tối nữa. Chúng sẽ trở nên minh bạch hơn”, ông Elizondo chia sẻ. Luis Elizondo nằm trong nhóm nhỏ cựu quan chức chính phủ và các nhà khoa học được quyền truy cập thông tin, khu vực bị hạn chế. Ông tin rằng các vật thể có nguồn gốc không xác định từng đâm vào Trái Đất và bộ phận liên quan đã được thu giữ để nghiên cứu.

Harry Reid, cựu Thượng nghị sĩ từ Nevada cũng nằm trong nhóm nói trên. Theo ông, chính phủ và nhiều bên đang sở hữu tài liệu về các vụ tai nạn gây ra bởi vật thể bay không xác định.

Không có bất cứ hiện vật nào được công khai để công chúng tự xác minh. Một số vật thể như mảnh kim loại lạ được các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm xác nhận là do con người tạo ra.

My se cong khai cac nghien cuu ve UFO anh 3

Sự cố UFO tại Roswell xảy ra vào giữa năm 1947. Một quả bóng theo dõi thời tiết của Không lực Mỹ đã va chạm với UFO và khiến nó đâm xuống một nông trại gần Roswell, New Mexico. Ảnh: ABC News.

Nhà vật lý thiên văn Eric W. Davis, từng làm việc cho một chương trình nghiên cứu UFO từ năm 2007 nhận định trong một số trường hợp, giới nghiên cứu không thể tự mình xác minh được nguồn gốc các vật liệu này, do những chương trình được bảo mật và thông tin về chúng vẫn còn mơ hồ.

Hồi tháng 6, Tổng thống Trump từng cho hay ông biết những điều "vô cùng thú vị" về Roswell - thành phố ở New Mexico - nơi khởi nguồn cho cơn sốt về người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, ông Trump từ chối cho biết liệu sẽ có bất kỳ giải mã thông tin nào về Roswell hay không.

"Dù bằng cách nào đi nữa, công chúng cần biết rõ cái gì đã được khám phá và cái gì chưa. Việc công bố thông tin về những bí ẩn này là rất quan trọng", cựu Thượng nghị sĩ Harry Reid nói.

Bức ảnh 2 con báo 'đáng giá 6 năm chờ đợi' của nhiếp ảnh gia Ấn Độ

Bức ảnh hai cá thể báo đứng ở vị trí như hình với bóng đã lột tả vẻ đẹp đa sắc của thế giới tự nhiên.

Đại Việt

The New York Times

Bạn có thể quan tâm