Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ sắp công bố trừng phạt Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử

Các quan chức Mỹ tiết lộ Nhà Trắng sắp công bố hàng loạt biện pháp trừng phạt, cả về kinh tế lẫn ngoại giao, đối với Nga vì cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Cái bắt tay lạnh nhạt giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Obama Hai lãnh đạo trao cho nhau cái bắt tay hời hợt chưa từng có trong cuộc gặp ngắn ngủi bên lề Hội nghị APEC ở Peru.

Washington Post ngày 27/12 dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Barack Obama đang hoàn tất chi tiết của kế hoạch trừng phạt, bao gồm cả trả đũa trên không gian mạng cũng như là biện pháp ngoại giao. Những phần công khai của kế hoạch dự kiến có thể được thông báo trong tuần này.

Nga bi to tan cong mang bau cu My anh 1
Quan hệ của chính quyền Tổng thống Vladimir Putin và chính quyền Tổng thống Obama trở nên căng thẳng trong những ngày cuối cùng của ông Obama sau cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Ảnh: AFP.

Chính quyền Obama được cho đang tìm cách cập nhật lại sắc lệnh do ông Obama ký năm 2015 về trừng phạt Nga. 

Tháng 4/2015, Tổng thống Obama đã ký sắc lệnh cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt lên những cá nhân ở nước ngoài tham gia tấn công hoặc làm gián điệp thương mại trên không gian mạng.

Sắc lệnh này nhắm vào những người tấn công hệ thống máy tính của những cơ quan hoặc cơ sở hạ tầng trọng yếu của nước Mỹ, cũng như những người hưởng được lợi thế kinh doanh thông qua các dữ liệu ăn trộm được bằng tấn công mạng.

Tuy nhiên, các quan chức cũng nhận định Mỹ sẽ khó căn cứ sắc lệnh này để thực thi lệnh trừng phạt với Nga, trừ khi họ chứng minh được hệ thống bầu cử đại cử tri của Mỹ là "cơ sở hạ tầng thiết yếu" và Nga đã thật sự "làm tổn hại" đến hệ thống đó.

Trước đó, giới chức Mỹ cho rằng Tổng thống Vladimir Putin đã giám sát việc các cơ quan tình báo Nga thực hiện tấn công bầu cử Mỹ năm 2016 và giúp ông Donald Trump đắc cử. Tổng thống Barack Obama cho biết Washington cần và sẽ hành động về việc này.

Nga phủ nhận các cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ.

Putin: Không ai tin Trump thắng trừ chúng tôi

Tổng thống Nga Putin đang có cuộc họp báo marathon thường niên trước khoảng 1.500 phóng viên trong nước và quốc tế về các vấn đề xung quanh nước Nga trong năm.

Obama lên tiếng về hành động can dự bầu cử Mỹ

Tổng thống Barack Obama cho biết Washington cần và sẽ hành động về việc nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới