Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng sạch

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định quốc gia này sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong đối phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là phát triển năng lượng sạch.

Chiều 20/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã hội đàm với đoàn công tác cấp cao của Mỹ do ông John Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định nước này sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hơn nữa trong đối phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt trong việc phát triển năng lượng sạch, hạ tầng cơ sở bền vững, quản lý nguồn nước thông minh và tài nguyên trong hệ sinh thái. 

My ho tro Viet Nam phat trien nang luong sach anh 1
Nguyên Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bìa trái). Ảnh: Đ.L.

Ông Kerry cho rằng kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng nhanh nên cần xây dựng thêm nhà máy điện bằng năng lượng sạch. Điều này là cần thiết do than là nhiên liệu gây ô nhiễm nhất, trong khi chi phí cho năng lượng tái tạo đang giảm từ 9-12% mỗi năm và sẽ còn rẻ hơn nữa.

Đưa ra so sánh xây nhà máy điện than cần 4-6 năm  còn điện gió, điện mặt trời chỉ mất một năm, nguyên Ngoại trưởng Mỹ cho rằng Việt Nam cần chuyển sang những nguồn năng lượng mới như năng lượng tái tạo.

Tại buổi hội đàm, ông John Kerry đã trình bày sáng kiến hợp tác năng lượng sạch và đề xuất hai nước cùng nghiên cứu phát triển năng lượng thay thế.

My ho tro Viet Nam phat trien nang luong sach anh 2
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình (bìa phải). Ảnh: Đ.L. 

Trao đổi với ông John Kerry, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh Việt Nam luôn chú trọng đến an ninh năng lượng, coi đây là mục tiêu hàng đầu trong chính sách, chiến lược phát triển ngành năng lượng quốc gia.

Việt Nam luôn mong muốn sử dụng có hiệu quả nguồn năng lượng sơ cấp trong nước, kết hợp với nhập khẩu điện, nhập khẩu nhiên liệu hợp lý, nhằm đa dạng hóa các nguồn năng lượng sơ cấp cho sản xuất điện, ưu tiên phát triển nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo, góp phần bảo tồn tài nguyên năng lượng, giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường.

Theo Trưởng ban kinh tế Trung ương, Việt Nam sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu nền kinh tế carbon thấp, tập trung vào phát triển các ngành năng lượng tái tạo như gió, mặt trời, thay đổi mô hình sản xuất và tiêu dùng hiện tại theo hướng bền vững.

Để làm được điều đó, Việt Nam sẽ huy động mọi nguồn lực trong nước và quốc tế cho phát triển điện lực để bảo đảm cung cấp đủ điện với chất lượng ngày càng cao, giá điện hợp lý, đẩy mạnh phát triển và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Bộ Chính trị chỉ đạo xử lý các dự án yếu kém của ngành Công Thương

Bộ Chính trị kiên quyết xử lý các dự án, doanh nghiệp thua lỗ, kém hiệu quả của ngành Công Thương theo nguyên tắc và cơ chế thị trường.

Nhật Lâm

Bạn có thể quan tâm