Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ sẵn sàng đàm phán với Iran để khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Chính quyền Biden hôm 18/2 bày tỏ sẵn sàng đàm phán với Iran để đưa cả hai nước quay trở lại thỏa thuận được ký năm 2015, nhằm ngăn chặn Tehran chế tạo vũ khí hạt nhân.

Đề nghị trên được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken truyền đạt trong cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp Anh, Pháp và Đức tại Paris ngày 18/2, theo Reuters.

Ông Blinken nhắc lại lập trường của Mỹ rằng họ sẽ quay trở lại với thỏa thuận có tên gọi chính thức là "Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung" (JCPOA) nếu Iran tuân thủ thỏa thuận một cách đầy đủ.

"Ngoại trưởng Blinken nhắc lại rằng nếu Iran trở lại tuân thủ nghiêm ngặt các cam kết theo JCPOA, Mỹ sẽ làm điều tương tự và sẵn sàng tham gia các cuộc thảo luận với Iran về mục tiêu đó", tuyên bố chung của bốn quốc gia nói.

My chinh thuc de nghi dam phan ve thoa thuan hat nhan Iran anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters.

Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng Washington sẽ tích cực đáp lại bất kỳ lời mời từ thành viên EU nào về việc tham gia cuộc đàm phán giữa Iran và sáu cường quốc ký kết thỏa thuận ban đầu: Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ.

"Chúng tôi sẵn sàng xuất hiện nếu một cuộc gặp này diễn ra", quan chức này nói với điều kiện giấu tên, sau khi một quan chức cấp cao của EU cho biết ông đang chuẩn bị sắp xếp một cuộc gặp như vậy.

London, Paris và Berlin hoan nghênh ý định của chính quyền Biden.

Tuy nhiên, Tehran phản ứng lạnh lùng trước diễn biến này, theo Reuters. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phản hồi rằng Washington phải là bên có động thái đầu tiên.

Iran bắt đầu vi phạm các cam kết vào năm 2019, sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Washington khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế vơi Tehran.

"Thay vì ngụy biện và áp đặt Iran, E3(Anh, Pháp, Đức)/ EU phải tuân thủ các cam kết của chính họ và yêu cầu chấm dứt di sản khủng bố kinh tế của chính quyền Trump chống lại Iran", ông Zarif nói trong một tweet.

"Các biện pháp xử lý của chúng tôi là phản ứng đối với các vi phạm của Mỹ/E3", ông tiếp tục nói.

Tehran đặt ra thời hạn là tuần tới để chính quyền Biden bắt đầu thu hồi các lệnh trừng phạt do ông Trump áp đặt.

Nếu không, họ sẽ thực hiện vi phạm lớn nhất cho đến nay trong thỏa thuận: cấm các cuộc thanh tra báo trước trong thời gian ngắn, do cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc cấp phép theo một nghị định thư bổ sung.

Anh, Pháp và Đức, được gọi chung là E3, và Mỹ kêu gọi Iran không thực hiện thêm bất kỳ bước nào "liên quan đến việc đình chỉ nghị định thư bổ sung và giới hạn đối với các hoạt động xác minh của IAEA ở Iran".

Iran ra điều kiện trở lại thỏa thuận hạt nhân, ông Biden nói ‘không’

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 7/2 khẳng định Iran buộc phải ngưng chương trình hạt nhân của nước này trước khi chính quyền Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, theo CNBC.

Cố vấn Nhà Trắng cảnh báo 'khủng hoảng hạt nhân' với Iran

Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan cảnh báo về “cuộc khủng hoảng hạt nhân leo thang” với Iran vì Tehran đang làm giàu uranium vượt ngưỡng thỏa thuận.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Pháp Liên Hợp Quốc Đức Thế giới