Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ rút giấy phép thuốc Evusheld, Việt Nam xem xét

Bộ Y tế cho hay sẽ tổ chức họp để xem xét việc sử dụng Evusheld, loại thuốc dự phòng và điều trị Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Thuốc Evusheld của AstraZeneca. Ảnh: Evening Standard.

Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã rút lại giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với Evusheld (AZN.L) - hỗn hợp kháng thể chống Covid-19 của AstraZeneca.

Trao đổi với Zing ngày 27/1, TS Nguyễn Văn Lợi, Trưởng phòng Đăng ký Thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, cho biết đã nhận được thông tin từ FDA và có văn bản yêu cầu AstraZeneca báo cáo về dòng thuốc Evusheld.

"Chúng tôi vẫn cập nhật thông tin liên tục từ phía FDA. Thuốc này hiện vẫn an toàn. Tuy nhiên, hiệu quả của chúng với biến chủng mới XBB.1.5 đang được cân nhắc", TS Nguyễn Văn Lợi nói.

Theo vị này, bộ sẽ tổ chức họp để xem xét việc sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam.

Trước đó vào đầu tháng 1, FDA đã hạn chế sử dụng thuốc Evusheld. Theo FDA, phương pháp điều trị của Evusheld sẽ không vô hiệu hóa được biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron, đang chiếm ưu thế.

Evusheld là kháng thể đơn dòng ngừa Covid-19 được nghiên cứu và sản xuất bởi hãng dược phẩm AstraZeneca (Vương quốc Anh - Thụy Điển).

Bộ Y tế cho hay Evusheld là thuốc, không phải vaccine. Thuốc này không chỉ định dùng thay thế cho vaccine Covid-19 đối với những trường hợp có thể tiêm được vaccine.

Bản chất, Evusheld gồm một liều kháng thể đơn dòng tixagevimab và một liều kháng thể đơn dòng cilgavimab. Việc sử dụng thuốc cần phải được bác sĩ đánh giá thỏa đáng và sàng lọc chặt chẽ trước khi được xác định là đối tượng sử dụng phù hợp.

Kháng thể đơn dòng Evusheld hướng tới những người ở độ tuổi từ 12 tuổi trở lên, có cân nặng từ 40 kg và tại thời điểm tiêm đang không nhiễm SARS-CoV-2 và không có tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2 được xác định.

Ngoài ra, người được tiêm đồng thời phải thuộc một trong các trường hợp sau: Suy giảm miễn dịch hoặc không có khả năng đáp ứng miễn dịch thỏa đáng, hoặc không sinh đầy đủ kháng thể sau khi đã tiêm đủ liều vaccine và cho người không thể tiêm vaccine do từng xảy ra phản ứng bất lợi nghiêm trọng (ví dụ dị ứng nặng) với bất kỳ thành phần nào của vaccine Covid-19.

Bạn có hiểu đúng về thảo dược

Bằng những kiến thức khoa học, nhà thảo dược học Rosalee De La Forêt đã viết cuốn sách Năng lượng sống từ thảo dược để chia sẻ về tính năng bổ trợ sức khỏe từ thức ăn và gia vị hàng ngày. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra lời khuyên hữu ích để chế biến và tận hưởng các loại nguyên liệu này trong cuộc sống.

Ăn cá tốt hơn thịt?

Một số đồng nghiệp nói với tôi nên ăn nhiều cá thay vì ăn thịt. Họ cho rằng loại thực phẩm này lành mạnh và có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Điều này có đúng không?

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm