Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ rục rịch ‘viết lại’ luật nhập cư, sẽ có thay đổi lớn với visa H-2B

Giữa lúc đã tạm thời đóng cửa biên giới và ngăn chặn nhập cư để đối phó với đại dịch, chính quyền Trump đang chuẩn bị mở rộng những hạn chế đó để áp dụng trong nhiều năm tới.

Theo các nguồn tin của Wall Street Journal, giới chức chính quyền Mỹ đang làm việc dựa trên giả định rằng công chúng, giữa đại dịch, sẽ sẵn sàng chấp nhận các hạn chế mới về nhập cư. Nhờ đó, chính quyền sẽ có cơ hội theo đuổi các mục tiêu từ lâu trong việc thay đổi hệ thống nhập cư dưới danh nghĩa bảo vệ sức khỏe và công việc cho người Mỹ.

Các cố vấn của Tổng thống Donald Trump về vấn đề nhập cư đang lên kế hoạch ban hành một sắc lệnh hành pháp mới, dự kiến trong tháng này, để dừng cấp một số thị thực tạm thời, cho mục đích công việc. Sắc lệnh này dự kiến tập trung vào các loại thị thực bao gồm H-1B được thiết kế cho người lao động có tay nghề cao, và H-2B dành cho lao động nhập cư theo thời vụ, cũng như thị thực sinh viên và giấy phép làm việc đi kèm.

Mặc dù phạm vi của sắc lệnh chưa được quyết định, các quan chức chính quyền cho biết nội dung có thể bao gồm từ việc đình chỉ toàn bộ các loại thị thực cho đến việc tạo ra các ưu đãi để tuyển dụng người Mỹ trong các ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nhất bởi tình trạng mất việc tạm thời.

chinh quyen trump han che nhap cu anh 1

Người di cư từ Mexico bị Mỹ trục xuất hôm 21/4. Ảnh: Reuters.

Các cuộc thảo luận diễn ra sau một loạt động thái của Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn dòng người di cư tại biên giới quốc gia và các cửa khẩu. Vào tháng 1, trước thông tin về sự lây lan của dịch bệnh, Nhà Trắng tuyên bố hạn chế đi lại đối với Trung Quốc. Vào tháng 3, chính phủ đã đóng cửa biên giới Mexico và Canada và ban hành chính sách trục xuất bất kỳ người di cư nào băng qua biên giới bất hợp pháp hoặc xin tị nạn.

Vào tháng 4, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp tạm thời cấm tiếp nhận người nhập cư mới trong 60 ngày, bao gồm thành viên gia đình công dân Mỹ. Những thay đổi sắp tới được xây dựng dựa trên sắc lệnh này.

Cho đến nay, các động thái này đều được tuyên bố là tạm thời. Song một số quan chức chính quyền cho rằng những hạn chế về nhập cư có thể cần phải được thực hiện ít nhất cho đến khi vaccine được triển khai rộng rãi ở Mỹ và các nước Mỹ Latin, tức có thể mất hơn một năm.

Ngay cả khi không có bất cứ thay đổi nào khác, các biện pháp cho đến nay tương đương với viết lại một phần đáng kể luật nhập cư mà không có sự tham gia của quốc hội, theo Wall Street Journal.

Sắc lệnh tháng 4 của ông Trump tập trung vào chính sách nhập cư dựa trên mối quan hệ gia đình mà ông gọi là "di cư theo chuỗi", cũng như một chương trình được biết đến như là hình thức "xổ số thị thực". Chương trình này cấp 50.000 thẻ xanh (thường trú nhân) mỗi năm cho người xin nhập cư từ các quốc gia hiện diện ít trong dân số Mỹ, chủ yếu là từ châu Phi và châu Á.

Viện Chính sách Di cư ước tính rằng sắc lệnh này sẽ ngăn cản khoảng 26.000 người nhập cư đến Mỹ mỗi tháng nếu nó vẫn được áp dụng, tương đương giảm 30% tổng số người nhập cư.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh nhập cư 'rất quyền lực'

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp tạm ngưng nhập cư sẽ kéo dài 60 ngày, áp dụng đối với người xin thẻ xanh.

TT Trump ngưng cấp thẻ xanh trong 60 ngày vì dịch và việc làm

Sắc lệnh mà Tổng thống Trump sắp ký để tạm ngưng nhập cư sẽ kéo dài 60 ngày, áp dụng đối với người xin thẻ xanh, không ảnh hưởng tới những lao động vào nước Mỹ tạm thời.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới