Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ ra quy định mới thắt chặt quá trình duyệt visa

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới đây đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn trong quá trình duyệt visa của những người muốn nhập cảnh vào Mỹ.

Trong 4 bức điện được gửi từ ngày 10 đến 17/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson yêu cầu tất cả Đại sứ quán và Lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tăng cường kiểm tra những người nộp đơn xin visa vào Mỹ vì lo ngại nguy cơ an ninh.

Việc kiểm tra bổ sung bao gồm phỏng vấn chi tiết về hồ sơ cá nhân của người xin visa, bắt buộc kiểm tra lịch sử sử dụng mạng xã hội nếu người này từng sống trong lãnh thổ do Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng yêu cầu các nhân viên Đại sứ quán, Lãnh sự quán hủy hoặc sắp xếp lại các cuộc phỏng vấn với người xin visa nếu họ không cung cấp đủ các thông tin như được yêu cầu. Ngoại trưởng Mỹ cũng yêu cầu không phỏng vấn quá 120 người mỗi ngày.

My that chat quy dinh visa anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Reuters. 

Theo Reuters, quy định mới của ngoại trưởng Mỹ cho thấy chính quyền của Tổng thống Donald Trump muốn tập trung vào mối đe dọa tiềm năng đến từ quyết định chấp nhận hay từ chối đơn xin visa vào nước này.

“Các nhân viên lãnh sự không nên do dự trong việc từ chối bất cứ trường hợp nào có khả năng đe đọa an ninh (của nước Mỹ)”, ông Tillerson cho biết. “Tất cả quyết định về visa đều ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ", ông nói thêm. 

“Điều này chắc chắn sẽ làm chậm lại quá trình sàng lọc đơn xin visa và mang đến gánh nặng đáng kể cho những người nộp đơn", ông Greg Chen của Hiệp hội Luật sư Nhập cư Mỹ (AILA) cho hay.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump thường xuyên bày tỏ lo ngại về mối đe dọa khủng bố từ những người nhập cư. Sắc lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên do ông ban hành yêu cầu tạm thời không nhận người tị nạn từ Syria đồng thời cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria trong 90 ngày. Không lâu sau đó, sắc lệnh này đã bị vô hiệu hóa.

Sắc lệnh thứ hai ra đời vào ngày 6/3 với một số điểm khác biệt nhất định. Nó không cấm những công dân chính thức và những người có thẻ xanh nhập cảnh vào Mỹ và đưa Iraq ra khỏi danh sách cấm nhập cư. Tuy nhiên, sắc lệnh này đã bị tòa án liên bang Mỹ ở Hawaii đình chỉ trên toàn quốc. 

Mỹ ngưng cấp nhanh visa H-1B cho lao động chuyên môn cao

Chính quyền Trump đã ngưng việc cấp nhanh thị thực làm việc H-1B dành cho lao động nước ngoài chuyên môn cao, gây khó khăn cho nguồn tuyển dụng của các công ty công nghệ.

Chính quyền Trump kháng cáo để bảo vệ sắc lệnh nhập cư mới

Ngày 17/3, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kháng cáo quyết định của thẩm phán liên bang ở Maryland trong việc đình chỉ sắc lệnh cấm nhập cư mới của Nhà Trắng.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Iran Thế giới