Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm bắn tới Triều Tiên

Không quân Mỹ ngày 3/5 vừa phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ căn cứ ở California, tầm bắn của nó có thể vươn tới Triều Tiên.

Hãng AFP dẫn lời Người phát ngôn Bộ chỉ huy không kích của Không quân Mỹ Joe Thomas cho biết tên lửa Minuteman 3 được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở bang California lúc 7h (giờ địa phương) ngày 3/5.

My phong ten lua co the ban toi Trieu Tien anh 1
Tên lửa Minuteman 3. Ảnh: AFP.

Tên lửa đi được quãng đường hơn 6.700 km rồi rơi xuống một quần đảo thuộc quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương. Phạm vi hoạt động của tên lửa có thể hơn 12.000 km, đặt Triều Tiên nằm trong tầm tấn công của nó.

Quân đội Mỹ sở hữu khoảng 450 tên lửa Minuteman 3, nó có khả năng chở đầu đạn hạt nhân. 

Đây là lần thứ 2 Không quân Mỹ phóng thử tên lửa này chỉ trong 7 ngày. 

Người phát ngôn không quân cho biết việc thử nghiệm tên lửa được lên kế hoạch khoảng 4 lần một năm, nhưng khẳng định lần phóng thử thứ hai không phải nhằm phô trương lực lượng sau khi Triều Tiên cũng vừa phóng tên lửa hồi ngày 29/4.

“Cuộc phóng thử tên lửa Minuteman 3 chứng tỏ năng lực hoạt động của nó và khẳng định năng lực của Mỹ trong việc duy trì khả năng răn đe hạt nhân mạnh mẽ, đáng tin cậy là một phần trong chính sách an ninh quốc gia Mỹ cũng như an ninh của các đồng minh, đối tác Mỹ”, thông báo của Không quân Mỹ cho biết.

Mỹ phô diễn tên lửa có thể bắn tới Triều Tiên Không quân Mỹ vừa thử nghiệm tên lửa Minuteman 3 hôm 3/5, tầm bắn hơn 12.000 km có thể tấn công tới Triều Tiên.

THAAD bắt đầu vận hành ở Hàn, Trung Quốc yêu cầu dừng ngay

Chính phủ Trung Quốc lặp lại tuyên bố phản đối việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc và yêu cầu dừng ngay hệ thống này.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Thế giới