Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ - Philippines tăng cường hoạt động quân sự chung gần biển Đông

Quân đội Mỹ và Philippines đồng ý gia tăng hoạt động quân sự vào năm 2019 trong lúc Trung Quốc bày tỏ quan ngại về máy bay B-52 của Mỹ trên Biển Đông.

Theo AP, ngày 28/9, quân đội Philippines cho biết hoạt động chung về an ninh và quốc phòng với Mỹ, bao gồm các cuộc diễn tập chiến đấu thường niên, sẽ được tăng cường trong năm 2019, thể hiện quan hệ đang tiếp tục vững mạnh giữa hai nước.

Các quan chức cấp cao quân đội Mỹ đồng ý tăng số hoạt động an ninh chung lên 281 hoạt động trên các lĩnh vực chống khủng bố, an ninh hàng hải và cứu trợ nhân đạo. Đại tá Noel Detoyato, người phát ngôn quân đội Philippines, cho biết hai nước có 261 hoạt động chung trong năm nay.

Trước đó, hôm 27/9, Tham mưu trưởng quân đội Philippines Carlito Galvez và Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, đã chủ trì hội nghị thường niên của lực lượng liên quân tại trụ sở quân đội ở thủ đô Manila, Philippines.

My Philippines gia tang hoat dong quan su anh 1
Quân đội Mỹ và Philippines trong cuộc tập trận chung Balikatan 2017. Ảnh: Manila Bulletin.

Khi nhậm chức hồi năm 2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từng cam kết sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chiến đấu với quân đội Mỹ và sự hiện diện của quân đoàn Mỹ ở phía nam nước này, đồng thời nỗ lực khôi phục quan hệ với Trung Quốc.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ vẫn có mặt ở phía nam Philippines và các cuộc diễn tập chung vẫn tiếp tục. Khoảng 150-200 phân đội Mỹ đang hỗ trợ Philippines đấu tranh với các chiến binh Hồi giáo.

Trung Quốc từng bày tỏ quan ngại về các cuộc hoạt động quân sự chung gần Biển Đông. Khi được hỏi về kế hoạch gia tăng hoạt động của quân đội Mỹ - Philippines, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua cho biết: “Đó là vấn đề song phương giữa Philippines và Mỹ. Chúng tôi hy vọng quan hệ quân sự giữa hai nước sẽ góp phần vào hòa bình và ổn định khu vực”.

Đại sứ Zhao cũng lên tiếng phản đối hai máy bay B-52 của Mỹ bay qua Biển Đông tuần này.

“Tất nhiên là chúng tôi quan ngại. Đó là máy bay ném bom chiến thuật và nó ở xa với Mỹ. Tôi không nghĩ hòa bình và ổn định khu vực yêu cầu phải cho loại máy bay này cất cánh", đại sứ nói.

Tại Biển Đông, tàu thuyền Mỹ từng áp sát các đảo bị Trung Quốc bồi lấp trái phép nhằm thúc đẩy tự do hàng hải khu vực. Washington cũng phản đối những yêu sách và hoạt động hung hăng của Trung Quốc tại các đảo.

Sự xuất hiện của máy bay B-52 tại Biển Đông diễn ra trong lúc căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng từ kinh tế đến quân sự. Washington và Bắc Kinh thường xuyên tranh cãi về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, vốn gia tăng mạnh mẽ trong những năm qua, khiến cộng đồng quốc tế đặc biệt lo ngại.

Máy bay trinh sát Mỹ bị TQ yêu cầu rời Biển Đông 'ngay lập tức' Máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ làm nhiệm vụ trong không phận quốc tế ở Biển Đông bị Trung Quốc yêu cầu "rời khỏi đây ngay lập tức".

Máy bay ném bom Mỹ bay trên Biển Đông giữa căng thẳng với Trung Quốc

Quân đội Mỹ đã cho máy bay ném bom B-52 bay qua Biển Đông từ đảo Guam, động thái có thể chọc giận Bắc Kinh trong lúc căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng.

Theo chân máy bay Mỹ giám sát đảo TQ xây dựng phi pháp ở Biển Đông

Trong nhiều năm qua, Mỹ đã điều máy bay tuần tra không phận quốc tế tại Biển Đông nhưng thời gian gần đây, phi đội này thường xuyên nhận được cảnh báo từ Trung Quốc.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới