Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ phê duyệt bán 105 tiêm kích tàng hình F-35 cho Nhật

Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt kế hoạch bán cho Nhật 105 chiến đấu cơ F-35 và các thiết bị liên quan với giá ước tính 23,1 tỷ USD, giữa lúc Tokyo đang tăng cường năng lực quốc phòng.

Đây là thương vụ mua bán thiết bị quân sự lớn thứ hai của Mỹ kể từ khi nước này chấp thuận bán 84 máy bay chiến đấu F-35, tên lửa và các thiết bị khác cho Saudi Arabia với giá 29,4 tỷ USD vào năm 2010, theo Japan Times.

"Kế hoạch mua bán này sẽ hỗ trợ các mục tiêu chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách cải thiện an ninh của một đồng minh lớn, nước sẽ là lực lượng giúp giữ ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương", Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm 9/7.

my dong y ban f35 cho nhat anh 1

Bộ Ngoại giao phê duyệt việc bán 105 tiêm kích tàng hình F-35 cho Nhật. Ảnh: Kyodo.

Nhật Bản đã yêu cầu mua 63 chiếc F-35A, phiên bản truyền thống của dòng chiến đấu cơ và 42 chiếc F-35B, phiên bản cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng cho tàu sân bay, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

"Việc hỗ trợ Nhật Bản phát triển và duy trì khả năng tự vệ mạnh mẽ và hiệu quả là điều quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Mỹ", Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Hồi tháng 12 /2018, chính phủ Nhật Bản quyết định mua các máy bay mới để thay thế các chiến đấu cơ F-15 đã lỗi thời và sau cùng có thể mở rộng phi đội F-35 lên đến 147 chiếc. Việc này nằm trong Chương trình Phòng thủ Trung hạn của Tokyo, kéo dài hết năm tài khóa 2023.

Nhật Bản là khách hàng nước ngoài hàng đầu của chiến đấu cơ F-35 do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng cho biết. Có thể mất một năm nữa trước khi hai nước ký vào hợp đồng chính thức.

Nhật công bố kế hoạch phát triển chiến đấu cơ tinh vi nhất thế giới

Sau khi Mỹ chấp thuận bán 105 tiêm kích tàng hình F-35 cho Nhật Bản, Tokyo đã công bố kế hoạch khởi động chương trình phát triển chiến đấu cơ thế hệ 6 tinh vi nhất thế giới.

Tiến độ sản xuất tiêm kích F-35 bị chậm do Covid-19

Tập đoàn Lockheed Martin cho biết 18-24 tiêm kích tàng hình F-35 có thể không được giao kịp tiến độ do thiếu hụt nguồn cung linh kiện, chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Mỹ Trung Đông Quân sự Thế giới