Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Mỹ phát triển tên lửa hành trình đối phó Iskander của Nga

Tên lửa hành trình tấn công chính xác PrSM có tầm bắn gần 500 km và được phóng từ hệ thống M270 hoặc M142. Nó sẽ là đối thủ của tên lửa Iskander mà Nga triển khai ở Đông Âu.

Để chống lại mối đe dọa từ tên lửa Iskander mà Nga triển khai ở Đông Âu, quân đội Mỹ đã quyết định phát triển chương trình Tên lửa tấn công chính xác (PrSM). Đây là loại lên lửa dẫn đường phóng từ mặt đất có thể hoạt động trong mọi thời tiết. PrSM được thiết kế để bắn từ hệ thống rocket phóng loạt M270 và hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142.

PrSM có tầm bắn khoảng gần 500 km. Nó có thể tấn công mục tiêu cố định như kho tàng, bến bãi, sân bay, hầm ngầm, công sự với độ chính xác cao và sát thương lớn. Ngoài ra, tên lửa cũng có thể bám theo để tiêu diệt các mục tiêu di chuyển.

Defence Blog cho biết tên lửa Iskander có tầm bắn khoảng 700 km, có thể vươn tới Berlin, Đức và hai phần ba lãnh thổ Thụy Điển hay Ba Lan.

My tim cach doi pho ten lua Iskander anh 1
Minh họa tên lửa tấn công chính xác khai hỏa tấn công mục tiêu trong tương lai. Đồ họa: Lockheed Martin.

Chương trình PrSM sẽ thay thế cho hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội MGM-140 ATACMS có tầm bắn hạn chế và thiếu độ chính xác. Trong phiên điều trần trước tiểu ban quốc phòng, thuộc Ủy ban phân bổ ngân sách Thượng viện, Bộ trưởng Lục quân Mark T. Esper thuộc quân đội Mỹ nói rằng để có được sự tự do cơ động, bạn phải có hỏa lực và khả năng di chuyển.

Kế hoạch phát triển vũ khí siêu thanh, đạn pháo tầm xa và tên lửa tấn công chính xác được gọi chung là Prism. Các chương trình này có thể kết hợp với nhau để khôi phục lợi thế của Mỹ trong lĩnh vực hỏa lực mặt đất.

Chương trình PrSM đang được phát triển bởi 2 nhà thầu quốc phòng hàng đầu là Raytheon và Lockheed Martin. Một số nguồn tin nhận định đợt thử nghiệm trình diễn nguyên mẫu có thể được tổ chức vào cuối năm nay. Tên lửa PrSM có thể được triển khai hoạt động từ năm 2023.

Quân đội Mỹ muốn có siêu pháo bắn xa tới 1.600 km

Mỹ đang phát triển loại siêu pháo có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách tới hơn 1.600 km để đối phó với chiến lược chống tiếp cận của Nga và Trung Quốc.

Mỹ muốn xe tăng hạng nhẹ đủ mạnh để phá lớp phòng ngự của đối phương

Hai nhà thầu của Mỹ đang cạnh tranh trong yêu cầu của quân đội về một mẫu xe tăng hạng nhẹ bọc giáp tốt, hỏa lực mạnh và cơ động để xuyên thủng lớp phòng ngự của mọi đối thủ.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm