Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ phát hiện virus sát thủ mới

Ngày 21/2, nhà chức trách Mỹ tuyên bố phát hiện ra một loại virus nguy hiểm mới, là thủ phạm đã sát hại một người đàn ông khỏe mạnh ở Kansas năm ngoái.

Các chuyên gia CDC nghiên cứu loại virus mới Ảnh: NBC

Theo AFP, Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) đặt tên cho virus sát thủ này là “Bourbon”, tên nơi nạn nhân từng sinh sống. Theo CDC, nó là một thành viên của gia đình virus có tên thogotovirus.

Đây là lần đầu tiên một virus trong gia đình thogotovirus gây chết người tại Mỹ. Đây cũng mới chỉ là trường hợp thứ tám virus thuộc họ thogotovirus gây bệnh ở người. Loại virus này tồn tại trong ve và muỗi ở châu Âu, châu Á và châu Phi.

Nạn nhân ở Kansas bị ve cắn nhiều lần trước khi đổ bệnh và qua đời. Ông phát các triệu chứng như đau đầu, sốt cao, nôn mửa.... Dù được điều trị bằng kháng sinh mạnh nhưng sức khỏe của nạn nhân liên tục suy yếu và dẫn tới suy gan. Ông qua đời 11 ngày sau khi đổ bệnh.

CDC cho biết virus mới này lây lan qua đường ve và muỗi cắn. Nhà chức trách Mỹ cảnh báo người dân sống ở Kansas phải cẩn trọng, mặc quần áo dài tai để tránh bị ve cắn, tránh những nơi rừng rậm và kiểm tra sức khỏe ngay khi thấy có dấu vết bị ve cắn.

TIME chọn ‘chiến binh’ chống dịch Ebola là nhân vật của năm

Tạp chí TIME danh tiếng của Mỹ vừa bình chọn những người trực tiếp chiến đấu với dịch sốt xuất huyết Ebola là Nhân vật của năm 2014.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150221/my-phat-hien-virut-sat-thu-moi/712563.html

Theo Nguyệt Phương/Tuổi trẻ

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới