Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ nới lỏng hạn chế quan hệ với Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/4 ban hành chỉ dẫn nới lỏng hạn chế trong việc quan chức Mỹ tiếp xúc với giới chức Đài Loan (Trung Quốc), qua đó đưa quan hệ với hòn đảo tiến sâu hơn.

"Bộ chỉ dẫn mới nhằm khuyến khích chính phủ Mỹ tăng cường giao thiệp với Đài Loan, để phản ánh mối quan hệ không chính thức đang trở nên sâu sắc của chúng tôi", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói, theo AFP.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói theo chỉ dẫn mới, giới chức Mỹ được phép tiếp phái đoàn Đài Loan tại các trụ sở liên bang, và gặp gỡ những người đồng cấp Đài Loan tại các văn phòng đại diện của chính quyền này ở Mỹ, theo Reuters.

Các quan chức Mỹ cũng có thể đến tham dự sự kiện tại tòa nhà Twin Oaks ở Washington, nơi ở của các đại diện từ Đài Loan cho đến khi Mỹ chuyển sang công nhận quan hệ ngoại giao với Trung Quốc đại lục kể từ năm 1979.

My noi long han che ngoai giao Dai Loan anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price. Ảnh: Reuters.

Trước đó, các cuộc tiếp xúc giữa Mỹ và đảo Đài Loan phải chịu nhiều hạn chế nhằm tránh đối kháng với Trung Quốc.

Trong thời gian cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Michael Pompeo đã dỡ bỏ một số hạn chế về việc liên lạc giữa giới chức Mỹ và các đối tác ở Đài Loan.

Động thái mới nhất của chính quyền Biden diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường các hoạt động quân sự xung quanh đảo Đài Loan.

Washington lo lắng rằng Trung Quốc sẽ tập trung hơn vào vấn đề Đài Loan, sau khi đã ổn định được phần nào tình hình ở Hong Kong.

Đô đốc Mỹ cảnh báo nguy cơ Trung Quốc tấn công Đài Loan

Theo đô đốc John Aquilino, người được đề cử làm tân lãnh đạo Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ, Bắc Kinh nhìn nhận việc tái kiểm soát đảo Đài Loan là "ưu tiên số 1".

Trực thăng thủy quân lục chiến Mỹ cất cánh giữa eo biển Đài Loan

Hải quân Mỹ cho tàu khu trục di chuyển qua eo biển Đài Loan trong ngày 10/3, "thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở".

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Đài Loan Trung Quốc Mỹ Thế giới