Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ nối lại việc bay do thám trên bán đảo Triều Tiên

Hai máy bay trinh sát của Mỹ đã bay do thám trên bán đảo Triều Tiên, một động thái cho thấy Washington đang nối lại việc giám sát Bình Nhưỡng khi đàm phán bế tắc.

Ngày 28/11, hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin mạng theo dõi hàng không cho biết máy bay trinh sát Mỹ đã bay qua bán đảo Triều Tiên. Đây là chuyến bay do thám thứ hai được phát hiện trong vòng chưa đầy một ngày, một dấu hiệu cho thấy Washington đang nối lại quá trình giám sát Bình Nhưỡng.

Máy bay do thám E-8C được phát hiện trên bầu trời bán đảo Triều Tiên, tài khoản Twitter Aircraft Spots cho biết mà không đưa ra chi tiết về thời gian hoạt động. Chuyến bay của E-8C diễn ra chỉ vài giờ sau khi mạng theo dõi hàng không phát hiện máy bay do thám RC-135V bay qua Seoul và xung quanh khu vực Gyeonggi hôm 27/11.

Các chuyến bay do thám diễn ra sau khi Triều Tiên tổ chức tập trận bắn đạn thật trên đảo Changrin, giáp biên giới Hàn Quốc trên Hoàng Hải, theo chỉ thị của nhà lãnh đạo Kim Jong Un khi ông đến thăm hòn đảo tiền tiêu này.

Cang thang ban dao Trieu Tien anh 1
Máy  bay do thám E-8C của không quân Mỹ. Ảnh: USAF.

Phía Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối, cáo buộc cuộc tập trận bắn đạn thật vi phạm hiệp ước quân sự mà hai miền Triều Tiên đã ký vào năm ngoái. Đợt tập trận bắn đạn thật trên đảo giáp biên giới Hàn Quốc làm dấy lên lo ngại rằng Triều Tiên có thể đẩy mạnh việc thử tên lửa, trong bối cảnh đàm phán hạt nhân với Mỹ lâm vào bế tắc.

Bình Nhưỡng đã tiến hành 12 vụ thử nghiệm tên lửa trong năm nay, bao gồm các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Mỹ đã giảm tần suất các chuyến bay do thám trên bán đảo Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất, dọn đường cho quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, sau thất bại ở hội nghị thượng đỉnh lần 2, cùng những bế tắc trong việc xúc tiến hội nghị thượng đỉnh lần 3, các chuyến bay do thám trên bán đảo Triều Tiên đã được nối lại, khi Bình Nhưỡng đặt ra thời hạn chót vào cuối năm để nối lại các cuộc đàm phán.

Trước đó, các chuyến bay trinh sát tín hiệu tình báo của Mỹ ở thủ đô Seoul và các khu vực khác diễn ra thường xuyên.

Lộ diện xe sang Lexus mới của ông Kim Jong Un

Hình ảnh ôtô được cho là Lexus LX 570 xuất hiện trong chuyến đi của ông Kim Jong Un làm dấy lên câu hỏi Triều Tiên vẫn có thể nhập khẩu hàng hóa xa xỉ bất chấp lệnh cấm vận.

Nữ quân nhân khóc khi ông Kim Jong Un tới đơn vị trên đảo tiền tiêu

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có chuyến thăm đơn vị quân đội đồn trú trên đảo tiền tiêu gần biên giới với Hàn Quốc, trong bối cảnh đàm phán với Mỹ tiếp tục bế tắc.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới