Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mỹ nói có thể 'phản ứng nhanh' nếu Triều Tiên thử hạt nhân

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ nhanh chóng phản ứng trước vụ thử hạt nhân trong tương lai của Triều Tiên nếu cần thiết.

Phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Sabrina Singh. Ảnh: Yonhap.

"Chúng tôi đang liên lạc rất chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của mình trong khu vực. Và nếu có một vụ thử như vậy, chúng tôi có thể phản ứng nhanh chóng nếu cần", Sabrina Singh, phó phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ, khẳng định trong cuộc họp báo hôm 4/11, theo Yonhap.

"Chúng tôi vẫn lo ngại về khả năng của những vụ thử hạt nhân. Chúng tôi biết rằng Triều Tiên đã chuẩn bị cho một vụ thử như vậy”, bà Singh cho biết thêm.

Khi được hỏi về việc Mỹ lên kế hoạch ra sao nhằm tăng cường sự hiện diện của trang bị chiến lược trong khu vực, bà Singh từ chối bình luận. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc tập trận quân sự chung.

"Tôi không có bất kỳ điều gì để thông báo về hoạt động triển khai trang bị chiến lược mới vào hôm nay. Nhưng tôi nghĩ Vigilant Storm, cuộc tập trận đang diễn ra, đã tự nói lên điều đó", bà cho biết, đề cập đến cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Trieu Tien phong ten lua anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Jong Sup trả lời họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 3/11. Ảnh: Reuters.

Trước đó, trong tuyên bố chung với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Jong Sup hôm 3/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào chống lại Mỹ hoặc các đồng minh và đối tác, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược, là không thể chấp nhận, theo Guardian.

Ông Austin cho biết Washington vẫn kiên định với cam kết bảo vệ Hàn Quốc.

"Cam kết răn đe mở rộng của chúng tôi là chắc chắn và bao gồm đầy đủ năng lực phòng thủ hạt nhân, phòng thủ thông thường và phòng thủ tên lửa", ông nói.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc tối 3/11 cho biết Bình Nhưỡng đã phóng ba tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Chỉ vài tiếng sau vụ phóng 3 tên lửa trên, Washington và Seoul đã quyết định kéo dài thời gian cuộc tập trận không quân “Vigilant Storm” - cuộc tập trận vốn bị Bình Nhưỡng chỉ trích. Hiện chưa có thông tin về việc cuộc tập trận này sẽ diễn ra trong bao lâu.

Giới chức Triều Tiên ngày 3/11 tuyên bố động thái kéo dài tập trận của Mỹ và Hàn Quốc là điều “nguy hiểm”, từ đó cảnh báo hai quốc gia này sẽ nhận ra đây là “sai lầm tồi tệ”, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA.

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

Lầu Năm Góc lên tiếng sau hàng loạt vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Trong tuyên bố chung với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Jong Sup, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã lên án các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên là không thể chấp nhận.

Loạt tên lửa Triều Tiên khiến chiếc ô hạt nhân Mỹ trở nên mong manh

Những vụ thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên trong năm nay có thể khiến Hàn Quốc xem xét nghiêm túc việc phát triển chương trình vũ khí hạt nhân nội địa, bất chấp sức ép từ Mỹ.

Hồng Sơn

Bạn có thể quan tâm